Thu, 08 / 2016 4:42 am | nhatlam

Thời tiết nắng nóng chắc chắn sẽ làm cho hóa đơn tiền điện gia đình bạn tăng vọt do sử dụng điều hòa nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm chi phí này nhờ vào việc sử dụng điều hòa một cách thông minh hơn với những điều đơn giản như ở dưới đây. […]

Thời tiết nắng nóng chắc chắn sẽ làm cho hóa đơn tiền điện gia đình bạn tăng vọt do sử dụng điều hòa nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm chi phí này nhờ vào việc sử dụng điều hòa một cách thông minh hơn với những điều đơn giản như ở dưới đây.

1. Kiểm tra các khe hở

Khi bật điều hòa, nếu như căn phòng nhà bạn có khe hở, chúng sẽ không thể làm mát nhanh và dễ bị thất thoát những không khí lạnh ra ngoài. Nếu như điều hòa mới còn giúp làm mát nhanh nhưng đối với những loại máy đã sử dụng lâu rồi thì việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ khe hở sẽ khiến cho máy luôn hoạt động ở công suất cao hơn.

Bạn có thể kiểm tra bằng việc hãy đặt tay mình ở phía ngoài cửa sổ, các khe hở ở cửa ra vào. Nếu như thấy ở tay mát thì chắc chắn không khí ở trong nhà bạn bị lọt ra ngoài. Chính vì vậy cho nên bạn có thể bịt kín các khe hở đó bằng việc dán keo hoặc là nhờ thợ kiểm tra xử lí.

Nếu như điều hòa mới còn giúp làm mát nhanh nhưng đối với những loại đã sử dụng lâu thì việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở sẽ khiến cho máy luôn được hoạt động với công suất cao.

6 bước để bật điều hòa không lo tiền điện tăng vọt

2. Đặt điều hòa đúng chỗ

Việc treo một chiếc điều hòa đúng chỗ cũng rất quan trọng bởi khi điều hòa ở vị trí trung tâm của căn phòng thì máy sẽ làm lạnh nhanh hơn. Còn nếu như điều hòa ở cạnh một bức tường sẽ luôn chịu ánh nắng từ bên ngoài, nó cũng sẽ phải làm việc nhiều hơn so với mức bình thường.

Treo rèm cũng có tác dụng rất lớn cho việc giảm nhiệt độ của căn phòng. HIện nay có loại rèm lớp cản được nắng. Rèm cũng giúp ngăn chặn được ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng, làm tăng nhiệt và bên cạnh đó cũng giúp cho cửa sổ tránh được không khí ở trong nhà bị thất thoát ra ngoài.

3. Sử dụng quạt

Theo như một nghiên cứu của cơ quan tiết kiệm năng lượng của Mỹ , sử dụng quạt trần ở trong nhà có thể làm cho phòng mát hơn tới 10 độ và làm giảm tới 10% năng lượng của máy điều hòa trung tâm.

Nếu như bạn có điều kiện có thể sử dụng loại quạt trần có được kết nối thông minh, tắt bật nhờ các ứng dụng ở trên điện thoại di động. Đối với các loại quạt thì bạn có thể đặt hẹn giờ bật tắt và giảm độ mát nếu như muốn.

6 bước để bật điều hòa không lo tiền điện tăng vọt

4. Tăng nhiệt độ

Nhiều người thường hay nghĩ rằng nên để cùng một chế độ nhiệt độ sẽ giúp tiết kiệm điện nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm. Theo như khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng ở Mỹ thì cách đơn giản nhất để tiết kiện tiền điện đó là nên tăng nhiệt độ khi bạn không ở trong phòng. Hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả ở một nhiệt độ cao trong một thời gian dài.

 20160519100452-dieu-hoa-2

Nếu như luôn đặt điều hòa ở chế độ cao nhất có thì bạn có thể tiết kiệm được điện nhiều nhất. Chỉ cần với một chút thay đổi nhỏ về nhiệt độ thì cũng đã làm gia tăng lên chi phí và nhiệt độ tốt nhất nên dùng trong nhà là 25 độ c.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số cách khác như là tát bớt những thiết bị điện không thực sự cần thiết ở trong nhà để giúp gia tăng thêm nhiệt độ, vệ sinh cũng như là việc bảo dưỡng máy điều hòa thường xuyên, sử dụng các loại máy điều hòa thân thiện với môi trường.

 

Bài viết cùng chuyên mục