Wed, 06 / 2019 9:29 am | helios

Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình đó chính là các loại rau củ quả. Không chỉ cung cấp chất xơ mà nó còn là nguồn vitamin rất cần cho cơ thể của con người. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện các […]

Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình đó chính là các loại rau củ quả. Không chỉ cung cấp chất xơ mà nó còn là nguồn vitamin rất cần cho cơ thể của con người. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại rau, củ, quả không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc sử dụng các loại thuốc bảo quản, thuốc tăng trưởng,…

Việc lựa chọn được rau của quả tươi là điều vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình bạn. Khi lựa chọn bạn cần quan tâm đến những điều dưới đây:

Dùng tay sờ nắm rau củ quả tươi

Trước khi lựa chọn, bạn hãy lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, theo đó nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch. Còn ngược lại, nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.

Dựa vào hình dáng bên ngoài

Bạn hãy quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Theo đó, với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn thì nên chọn.

Bên cạnh đó, bạn nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp bởi chúng có thể đã bị tiêm thuốc và không nên chọn những trái hoặc củ quá lớn, da căng và có vết nứt dọc theo thân.

Chọn rau củ quả tươi bằng mùi hương

Rau củ quả tươi sẽ có mùi đặc trưng của từng loại do đó bạn có thể sử dụng khứu giác của mình để cảm nhận. Khi ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon hoặc đã bị sử dụng hóa chất.

Không mua rau củ gọt sẵn

Bạn không nên mua những loại củ quả được gọt sẵn ngoài chợ vì chúng không đảm bảo và những người bán có thể gọt bỏ đi những củ sâu bệnh để gọt chung vào đó hoặc có thể hoa quả không được đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn.

Không mua những loại củ mọc mầm

Một lưu ý nữa dành cho bạn đó chính là không mua những loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây vì nó chứa chất solanine rất đắng và độc, sử dụng quá nhiều chất này có thể gây ngộ độc và ung thư. Còn trong những trái cà chua xanh cũng có chứa nhiều chất solanine rất độc cho cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục