Tue, 11 / 2013 4:45 am |

Xử lý thanh điệu khi học thanh nhac ha noi là một trong những môn học khó nhất của việc học thanh nhạc. Những âm cao thấp khác nhau phải được người hát xử lý theo những cách khác nhau, tạo nên âm sắc riêng cho bài hát. Đặc biệt ngôn ngữ tiếng Việt rất đa dạng […]

Xử lý thanh điệu khi học thanh nhac ha noi là một trong những môn học khó nhất của việc học thanh nhạc. Những âm cao thấp khác nhau phải được người hát xử lý theo những cách khác nhau, tạo nên âm sắc riêng cho bài hát. Đặc biệt ngôn ngữ tiếng Việt rất đa dạng nên càng cần được xử lý 1 cách khéo léo.
thanh nhac ha noi
Muốn trở thành ca sĩ thì trình độ thanh nhạc khi hoc hat phải được nâng cao

1. Trong phân tích ngữ âm, người ta chỉ phân biệt âm vực CAO – THẤP. Nhưng trong tiếng nói và tiếng hát, thì tối thiểu phải phân biệt 3 mức độ cao thấp tương ứng với :
– Sắc, ngã (âm vực cao)
– Ngang (âm vực trung)
– Huyền, nặng, hỏi (âm vực thấp)
2. Và các thanh gãy Ngã, Hỏi đều phải dùng từ 2 dấu nhạc trở lên có cao độ khác nhau thì hát lên nghe mới rõ lời rõ ý. Do đó, trong thanh nhạc gọi các thanh gãy là thanh kép. Các hư từ “sẽ, đã, hãy, của…” không quan trọng cho ý chính của câu, có thể dùng không kép, nhất là khi nét nhạc đi nhanh ; còn các chữ quan trọng thì phải kép cẩn thận.
3. Thanh Nặng, tuy không phải là thanh gãy, nhưng là thanh tắc họng khác với thanh Huyền cũng thuộc âm vực thấp nhưng không tắc họng : Vì thế, muốn cho thanh Nặng rõ ràng phân biệt với thanh Huyền, thì cũng nên kép thanh Nặng. Nếu không kép bằng 2 dấu nhạc có cao độ khác nhau, thì ít nhất bằng 2 dấu cùng cao độ :
– Một bầy tang tình con sít (ấy mấy) lội, lội, lội sông (Trống cơm)
– Thương con như gà mẹ, ủ ấp con dưới cánh (Tán tạng hồng ân)
-Khớp con ngựa ngựa ô … anh tra khớp bạc, lục lạc đồng đen … 
-Chớ quên lời mẹ(e
4.Có khi, để có sự thuần nhất trong lối viết, chúng ta cũng có thể kép cả dấu sắc, huyền, ngang (Thí dụ : “Thương tôi từ thuở đời đời"). Đó thật ra là cách ngân nga ngắn, thường thấy, nhưng đừng quá cầu kỳ mà làm sai dấu giọng, như 
5.Trong giọng nói, giọng đọc của một người, thì cao độ tương đối giữa các thanh điệu thường giữ một vị trí nhất định từ đầu tới cuối, trừ khi ta thay đổi sắc thái biểu cảm như ngạc nhiên, sửng sốt, kêu gọi, nhấn mạnh … thì giọng nói cao hơn ; hoặc khi buồn rầu, đau khổ, thủ thỉ … thì giọng nói thấp hơn, nhưng lúc đó toàn bộ hệ thống cao độ thanh điệu cũng được nâng lên hạ xuống.
6.Trong giọng hát, toàn bộ hệ thống thanh điệu có thể nâng lên rất cao hoặc hạ xuống khá thấp : “Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời” (Hang Bê-lem), nhưng phải giữ tương quan cách biệt giữa 3 âm vực CAO – TRUNG – THẤP trong từng cụm từ.
7.  Người Ca trưởng, khi ý thức được tầm quan trọng của thanh điệu, có thể làm cho      “Rõ lời đẹp tiếng” hơn bằng cách :
a. Thêm những dấu nhạc phụ như dấu nhấn, dấu thêu thùa, để kép các thanh HỎI và NGÃ.
b. Hát rõ dấu NẶNG bằng cách thêm dấu nhấn cùng cao độ.
c. Phải xem lại các bè hát trẹo dấu : Nếu không có cách nào cứu vãn được, thì nên viết lại hoặc nhờ người viết lại các bè trẹo dấu, hoặc chỉ hát một bè chính nếu nhu cầu phụng vụ bó buộc, các bè khác để cho đàn chơi, hoặc ngậm miệng ngân. Không nên vì ham nhiều bè mà làm tiếng hát trẹo dấu, không còn giữ được bản sắc ngôn ngữ dân tộc.
TÓM LẠI
Chúng ta vừa tìm hiểu cách xử lý ngôn ngữ Việt Nam trong CA HÁT, bằng cách xem xét qua cách xử lý các yếu tố ngữ âm của tiếng Việt : Phụ âm đầu, Vần và Thanh Điệu. Chúng ta đã thấy, như lời của tác giả Vĩnh Long, rằng : “Tiếng nói của chúng ta có rất nhiều nét riêng biệt, mà rõ nhất là tính độc lập cao của âm tiết với kết cấu phức tạp của nó, là sự kết hợp hợp lý và phong phú giữa âm chính với âm đệm và âm cuối với tính khép âm tiết, tạo âm mũi và cắt đứt tiếng thanh của nó, là việc dùng nhiều thanh điệu với độ cao khác nhau, đường nét phức tạp và có hiện tượng tắc họng … Để xử lý được tốt những đặc điểm này, chúng ta phải đứng hẳn, đứng vững trên tiếng nói dân tộc mà tìm tòi, sáng tạo những kỹ thuật ca hát thích hợp”[5]

Thật vậy, muốn thông đạt nội dung tri thức, chỉ cần đến nói, đến đọc là đủ. Nhưng nếu muốn thông đạt cả nội dung nghệ thuật nhằm đánh động không phải chỉ trên lý trí mà nhất là trên cả con tim, trên tình cảm, trên tấm lòng người nghe thì phải cần đến Ngâm, Hò, Ca, Hát. Mà đối tượng của ca hát ở đây là con người Việt Nam, nên muốn đi sâu vào lòng người Việt Nam, rất cần phải ca hát cho có bản sắc Việt Nam, nghĩa là ca hát sao mà vẫn tôn trọng và phát huy những đặc điểm của ngôn ngữ dân tộc.

Muốn được vậy, người sáng tác phải biết khéo lựa lời, người ca hát phải biết phát huy tiếng hát ngân vang trên cơ sở ngôn ngữ dân tộc, bảo đảm RÕ LỜI, ĐẸP TIẾNG cho lời ca tiếng hát của mình dễ đi sâu vào lòng người Việt Nam, đồng thời góp phần làm giàu thêm cho thế giới âm thanh nói chung.
Xem thêm thông tin tại: click vào đây
Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn:
Chi nhánh miền Bắc
  – Trụ sở chính: 244 Xã Đàn (Kim Liên mới, Đống Đa, Hà Nội)
  – Cơ sở 2: Khu Đô Thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (163 Ngọc Hồi)
  – Cơ sở 3: NVH Quận Tây Hồ
  – Cơ sở 4: ĐH Sân Khấu – Điện ảnh (Mai Dịch, Cầu Giấy)
Chi nhánh miền Trung:
  – 259 Trường Chinh, Thanh Khê, Đà Nẵng
  – Cơ sở 2: Thị Trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
  – Cơ sở 3: Huỳnh Thúc Kháng, Tam Kỳ, Quảng Nam

—————————————————————————–

Liên kết quảng cáo: thông tin chi tiết về những sản phẩm mới nhất của xe ford hay những mẫu vach ngan ni sang trọng nhất

Bài viết cùng chuyên mục