Fri, 08 / 2016 1:53 am | nhatlam

Chiến tranh và bom đạn chưa bao giờ có thể làm dập tắt được khả năng sáng tạo của con người .Đặc biệt là đối với hai sinh viên chuyên nghành kĩ thuật về cơ khí tại Palestine đã chế tạo ra xe năng lượng mặt trời Theo Tân Hoa Xã , có hai sinh […]

Chiến tranh và bom đạn chưa bao giờ có thể làm dập tắt được khả năng sáng tạo của con người .Đặc biệt là đối với hai sinh viên chuyên nghành kĩ thuật về cơ khí tại Palestine đã chế tạo ra xe năng lượng mặt trời

Theo Tân Hoa Xã , có hai sinh viên chuyên ngành kĩ thuật cơ khí ở Palestine đã chế tạo ra được thành công nguyên mẫu về chiếc xe chạy được bằng năng lượng mặt trời.

xe chạy được bằng năng lượng mặt trời.

Nguyên mẫu chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

Nguyên mẫu của chiếc xe ấy hiện vẫn đang được cất giữ ở tầng trệt của một ngôi nhà ở tại thành phố Gaza ,thứ bao bọc quanh xe đó là những tấm pin năng lượng mặt trời có thể giúp chuyển đổi thành năng lượng hoạt động cho xe.

Hai sinh viên thiết kế ra chiếc xe này đã mất một năm để có thể thiết kế và tạo ra được hoàn chỉnh nguyên mẫu về chiếc xe ba bánh có thể chạy được bằng năng lượng của mặt trời. Toàn bộ chi phí rơi vào khoảng từ 1.500 USD đều do hai người tự bỏ ra.

xe chạy được bằng năng lượng mặt trời.

Khaled Bardawil (bên trái) và Jamal Mikaty (bên phải).

Thành viên Jamal Mikaty đã cho biết rằng họ muốn đạt được hai mục tiêu thông qua dự án với chiếc xe này. Mục tiêu đầu tiên đó là tạo nên một bước tiến hóa lớn cho khoa học để nhằm có thể đuổi kịp được với các quốc gia khác còn mục tiêu thứ hai đó là đem kiến thức học tập được của bản thân để phục vụ cho cộng đồng.

Mặc dù xe chỉ có thể hoạt động được với tốc độ tối đa là 30km/h nhưng hai sinh viên này đều thực sự vui mừng. Đồng thời cũng không quên nhắn nhủ tới chúng ta đây chỉ là bước đi đầu tiên trong lộ trình để hướng tới sản xuất những chiếc xe được chạy bằng năng lượng mặt trời trong tương lai của nhóm.

Thành viên Jamal Mikaty cho biết, họ muốn đạt được hai mục tiêu thông qua dự án với chiếc xe này. Mục tiêu đầu tiên là tạo ra một bước tiến khoa học lớn nhằm đuổi kịp các quốc gia khác. Mục tiêu thứ hai là đem kiến thức đã học tập được để phục vụ cộng đồng.

Mikaty chia sẻ: "Tôi tin rằng, dự án sẽ rất thành công tại Gaza nếu chúng tôi tìm được một nhà tài trợ bởi xe sẽ giúp người dân Gaza thoát khỏi cảnh lệ thuộc vào nhiên liệu giá trên trời được nhập khẩu từ Israel".

xe chạy được bằng năng lượng mặt trời.

Bao bọc quanh xe là các tấm pin năng lượng mặt trời có thể chuyển đổi thành năng lượng hoạt động cho xe.

Gaza sở hữu một nguồn năng lượng của mặt trời khá là dồi dào với hơn 300 ngày nắng trong một năm. Tuy nhiên có tới 1,9 triệu người dân ở tại Gaza không có một sự lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng nguồn nhiên liệu thực sự đắt đỏ được nhập từ Israel để nạp cho phương tiện giao thông và các nhà máy khác.

Theo như hiệp định Oslo giữa Israel và Palestine, Israel được phép kiểm soát gần như toàn bộ về việc cung cấp nhiên liệu cho Palestine. Trong khi đó thì chính phủ Palestine lại không được phép bán nhiên liệu ít hơn 15% so với giá của thị trường của Israel.

Dự án trên của hai sinh viên kỹ thuật cũng được trường Đại học al-Azhar thuộc dải Gaza ủng hộ.

Được biết là dự án trên của hai sinh viên kĩ huật cũng đã được trường đại học al-Azhar thuộc dải Gaza ủng hộ . giáo sư Mazen Abu Amer tại khoa học kĩ thuật thuộc trường đại học al-Azhar đã chia sẻ, ý tưởng để tạo ra một chiếc xe được chạy bằng năng lượng mặt trời là điều hoàn toàn mới ở tại Gaza. Và ông cũng đã khẳng định là sẽ hỗ trợ dự án này tới cuối cùng ,đặc biệt là khi sản phẩm này được thương mại hóa thành công.

 

Bài viết cùng chuyên mục