Mon, 03 / 2014 9:10 am | helios

Mì tôm ngày càng trở thành món ăn quen thuộc, thông dụng đối với người Việt Nam. Đáp ứng như cầu nhu cầu ngày càng cao của người dân, thị trường mì tôm ngày càng mở rộng với nhiều loại sản phẩm và giá thành khác nhau. Tuy vậy, người tin tiêu dùng, nhất là […]

Mì tôm ngày càng trở thành món ăn quen thuộc, thông dụng đối với người Việt Nam. Đáp ứng như cầu nhu cầu ngày càng cao của người dân, thị trường mì tôm ngày càng mở rộng với nhiều loại sản phẩm và giá thành khác nhau. Tuy vậy, người tin tiêu dùng, nhất là các chị em nội trợ cần đặc biệt thận trọng với loại "mì tôm cân", không có bao bì cụ thể, được đóng gói trong túi nilon và bán tràn lan ở các cửa hiệu tạp hóa, chợ. Rất có thể đây là mì tôm đã hết hạn sử dụng, được “mông má” lại để bán với số lượng lớn.

Mì tôm ngon, giá lại rẻ…

Chị Nguyễn Thị B (Hoàng Mai – Hà Nội) là người cấp dưỡng cho một đội thợ xây dựng ở Hà Nội. Chị cho biết mình thường xuyên mua loại mì tôm theo túi về nấu ăn sáng cho thợ. Loại mì tôm này không có nhãn mác rõ ràng, chỉ được nghe người bán "quảng cáo" đó là mì nhà máy "tuồn" ra ngoài nên mới có giá rẻ như vậy. Mì này ăn rất ngon, không thua kém những loại mì hảo hạng, nổi tiếng có giá gần 4000 đồng/gói trở lên. Nhưng cũng có những lần mì ăn bở, sợi bục, không thơm. Tuy vậy, loại mì này vẫn được chị lựa chọn sử dụng bởi giá thành rẻ và ăn được, "Ăn đã lâu mà không thấy vấn đề gì, không ai bị đau bụng hay làm sao nên mình cứ mua thôi".

Hãy tránh xa những gói mì tôm cân không rõ xuất xứ (Ảnh minh họa)

Còn chị Phương, ở nhà làm nội trợ thì lại chọn loại mì này vì "nó được bán ngay chợ gần nhà, rẻ lắm, chỉ 15 ngàn một gói mười vắt, tha hồ về chế biến bữa sáng cho chồng con". Kinh tế eo hẹp, để sáng nào cũng ăn loại mì đang được quảng cáo trên tivi có giá 4-5 ngàn/gói là điều khó có thể thực hiện với chị Phương.

Không chỉ riêng chị B, chị Phương mà rất nhiều người lao động có mức thu nhập thấp cũng thường xuyên mua loại mì tôm này về sử dụng. Một lượng lớn mì tôm này được tiêu thụ ở các vùng quê, hay các khu có nhiều sinh viên trọ học. Nhiều nhà hàng, quán ăn cũng sử dụng loại mì tôm này để tiết kiệm chi phí, tăng số lãi kiếm được.

Một chủ tiệm lẩu trên phố Phùng Hưng tiết lộ, thường thì các hàng lẩu hay dùng loại mì cân này để khách ăn. Giá rẻ, trông cũng “sạch sạch” và nhất là khách ăn được, không có ý kiến gì. Mỗi nồi lẩu khách gọi, chủ quán sẽ đem ra 3-4 vắt mì để trong rổ, Chẳng vị khách nào hỏi han xuất xứ những vắt mì đó, mà quan trọng vẫn có mì để ăn với lẩu là được rồi. Sự chủ quan của khách và thói ham rẻ của các chủ quán ăn đã tạo nhiều “đất sống” cho loại mì tôm cân đang bán tràn lan ngoài thị trường… là mì đã hết hạn sử dụng?

Một thùng mì tôm loại có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng hiện nay có giá khoảng trên 100.000 đồng/thùng. Tuy nhiên, khi những thùng mì này đã hết hạn thì lại được bán cho người chuyên phân phối mì lẻ với giá thậm chí chưa đến 1/10 giá trị ban đầu. Tùy vào việc thùng mì đã hết hạn sử dụng bao nhiêu ngày mà giá cả của nó được quyết định. Thậm chí, một thùng mì 30 gói chỉ còn giá 7000 đồng.

Cánh chuyên phân phối mì tôm thường truyền tai nhau cách tiêu thụ mặt hàng này. Nếu đang rảnh rỗi, có thời gian, họ sẽ "ôm mì", về nhà xé bao bì nhãn hiệu của sản phẩm và đóng mì vào túi nilon theo cân, giao buôn cho các cửa hàng với giá gấp đôi hoặc hơn một chút. Khi bao bì cuả gói mì được xé đi cũng làm mất luôn phần hạn sử dụng đã quá ngày của sản phẩm. Những thùng mì hết hạn này được tiêu thụ khá nhanh nên đa số người tiêu dùng không thể nhận rõ sự thay đổi về chất lượng của sản phẩm.

Mì tôm sau khi "lột vỏ" được đem bán cho các cửa hàng ăn bình dân. Khi mì đến tay người sử dụng đều đã qua khâu chế biến nên không thể nào biết được hạn sử dụng cũng như nhãn hiệu của mì. Thêm nữa, nếu mì không còn mùi thơm đặc trưng thì đã có các loại gia vị, rau thơm át đi, rất khó phát hiện.

Đợt hàng nào nhiều, dân buôn hàng sẽ đánh hẳn ô tô về các vùng quê để tiêu thụ, người tiêu dùng có nhu cầu mua mì rẻ sẽ dễ dàng mua luôn những loại hàng kém chất lượng này ads. thông báo xét tuyển cao đẳng y tế hà đông.

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Những gói mì chỉ hết hạn sử dụng ít ngày, lại được nấu chín nên có thể không tác động ngay đến sức khỏe của bạn. Tuy vậy, việc sử dụng mì cân không nguồn gốc, xuất xứ trong một thời gian dài rất dễ tích tụ độc tố và gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình, các chị em nội trợ hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn loại mì tôm làm thực phẩm cho gia đình mình.

Trên thị trường có nhiều loại mì tôm với giá thành khác nhau, cũng là loại mì tôm "cân", giá thành rẻ hơn nhưng được đựng trong bao bì, nhãn mác, nhà sản xuất rõ ràng thì chị em vẫn có thể yên tâm sử dụng. Tránh xa các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ chính là hành động đầu tiên để chị em bảo vệ sức khỏe của chính mình và cả gia đình.

Nguồn: dantri

Bài viết cùng chuyên mục