Fri, 04 / 2014 9:49 am |

Ô mai từ lâu đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu của các bạn nữ tuy nhiên nếu ăn nhiều ô mai có thể gây ung thư, có hại cho sức khỏe:   Hiện nay, các loại ô mai bẩn, ô mai có chất lượng kém được bày bán khá phổ biến trên […]

Ô mai từ lâu đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu của các bạn nữ tuy nhiên nếu ăn nhiều ô mai có thể gây ung thư, có hại cho sức khỏe:

 

Hiện nay, các loại ô mai bẩn, ô mai có chất lượng kém được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Nguyên liệu để làm các loại ô mai này hầu hết đều không được đảm bảo. Thậm chí, một số cuộc điều tra còn phát hiện ra các cơ sở sản xuất ô mai sử dụng các loại quả thối (như sấu, quất…) để sản xuất. Sau khi được tẩm ướp, các nguyên liệu bẩn, kém vệ sinh này được chế biến thành những sản phẩm rất hấp dẫn mà chúng ta rất khó để phát hiện ra khi ăn.

Khi ăn phải các loại ô mai bẩn như vậy, nguy cơ bị đau bụng là rất cao. Không những thế, nó còn dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng như gan, mật, thận…

Hồi đầu năm 2012, dư luận chấn động về vụ việc ô mai Trung Quốc được tẩm các loại chất phụ gia, hóa chất có thể gây ung thư. Theo thông tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, ô mai của 3 công ty thực phẩm uy tín tại thành phố Hàng Châu chứa một lượng lớn các chất phụ gia như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của các cơ quan chức năng.

Vào tháng 8 năm 2012, Sở Y tế công cộng bang California, Mỹ đã phát hiện lượng chì cực lớn trong 14 loại ô mai gừng, mận được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Cuối năm 2009, một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện và cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng ô mai nguồn gốc Trung Quốc vì sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép.

Ô mai có thể gây ung thư
Sản phẩm càng có màu sắc lòe loẹt càng độc hại vì có thêm các loại phụ gia, phẩm màu. Phẩm màu trôi nổi là tác nhân gây nhiều loại bệnh cho gan, thận, về lâu dài gây ung thư cho người sử dụng. Ô mai không nguồn gốc thường có vị mặn quá hoặc ngọt quá. Ô mai mặn cao, nếu ăn thường xuyên sẽ tạo thành thói quen ăn mặn, thừa muối, nguy cơ tăng huyết áp sớm.

Ngoài ra, ô mai còn có chất tẩy trắng, chất tạo hương, chất tẩy nấm mốc, sát trùng… không đúng liều lượng, không đúng chủng loại, không đảm bảo độ tinh khiết… vô cùng độc hại. Chính vì lý do đó mà các loại ô mai để trong môi trường ẩm thấp, nóng nực thời gian dài nhưng không hề bị chảy nước, bị mốc hay thối rữa.

Bài viết cùng chuyên mục