Mon, 07 / 2016 8:10 am | nhatlam

Sầu riêng là một loại quả được rất nhiều người ưa thích bởi độ ngon và vị thơm của nó. Nhưng với thời đại ngày nay thì sầu riêng hay bị ngâm các hóa chất độc hại cho nên người tiêu dùng thường hay ngần ngại khi mua về ăn. Với sầu riêng chín tự […]

Sầu riêng là một loại quả được rất nhiều người ưa thích bởi độ ngon và vị thơm của nó. Nhưng với thời đại ngày nay thì sầu riêng hay bị ngâm các hóa chất độc hại cho nên người tiêu dùng thường hay ngần ngại khi mua về ăn. Với sầu riêng chín tự nhiên khi ấn nhẹ vào cuống có cảm giác cuống ướt, thậm chí là chảy nhựa, xanh cứng.

Quả sầu riêng được nhiều người Đông Nam Á xem như là vua của mọi loại trái cây. Đây là một loại quả đặc trưng chỉ có vùng nhiệt đới mới có. Nó đặc biệt ở chỗ là ai mà sợ nó, k thể ăn được thì tránh nó như tránh tà , chỉ cần ngửi là đã nghe buồn nôn chịu không nổi nhưng những ai mà đã mê thì sẽ không cưỡng lại nổi được mùi hương và vị béo ngầy ngậy của sầu riêng. Nó cũng giống như một thứ làm cho mọi người nghiện.

ở Việt Nam, sầu riêng được du nhập từ Thái Lan và nó được trồng đầu tiên là ở Biên Hòa sau đó thì lan rộng ra các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Mùa chính vụ của nó thường được bắt đầu từ tháng 7-8 trở đi và ở miền Tây thì có sớm hơn một chút do khí hậu ấm áp hơn.

Nhiều nhà buôn do sợ lấy sầu riêng chín cây về bán sẽ khó khăn trong khâu vận chuyển, dễ bị nát và hư hỏng cho nên họ đã cắt sầu riêng khi còn xanh rồi sau đó thì về ngâm thuốc. Nếu như tẩm nhiều thuốc thì chỉ cẩn hơn một ngày là sầu riêng chín và ăn được. Khi sầu riêng tràn ngập ở các khu chợ thì các bà nội trợ thường hay mua về , chính vì thế cho nên các mẹ nội trợ nên chuẩn bị một số kiến thức để không phải mua nhầm những trái sầu riêng chín ép do hóa chất gây nên, nó vừa không ngon lại có ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

1. Dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường

–  Về gai và cuống:

nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc thì thông thường người ta hay hái quả xanh ở trên cây rồi đem mang về ngâm thuốc. Do quá trình để lâu hơn cho nên quả nó thường hay bị héo, thối hoặc là rụng gai, màu nó sạm đi và bị bầm dập. Trong khi đó, đối với sầu riêng để chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống thì sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí là nó còn chảy nhựa ra, tươi mới, các hai trông cũng xanh cứng hơn.

2. Trên bề mặt vỏ:

Đối với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào thì bạn thấy thịt quả đó cứng như đá và tay có màu vàng giống như sờ vào thuốc nhuộm thì hẳn đó là sầu riêng ngâm hóa chất. Sầu riêng chín tự nhiên có thịt mềm hơn so với sầu riêng ngâm hóa chất.

– Về múi sầu riêng:

  Với quả sầu riêng chín tự nhiên thì bạn sẽ dễ dàng tách rời các múi, mùi của nó có màu vàng óng, mùi thơm nồng, béo ngậy và thịt sầu riêng dẻo mịn. Còn ngược lại đối với những sầu riêng được ngâm bằng hóa chất để chín thì rất khó để tách múi, múi của nó có màu vàng nhợt, khi ăn rất nhạt và đồng thời phần thịt của nó cũng bị sượng.

3. Về mùi vị:

Đối với những quả sầu riêng khi bị ngâm hóa chất, khi đã chín thì không có mùi hương nào đặc trưng và đôi khi là không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên có hương thơm nức mũi. Đi từ xa thì vẫn có thể ngửi thấy được mùi của nó.

4. Cách chọn sầu riêng ngon

–  Hình dáng:

Đối với những trái sầu riêng nào có hình dáng không đẹp mã thì thường ít bị hỏng và chất lượng của nó cũng ngon hơn đối với những trái to tròn nhìn bắt mắt. Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thì thường hay mắc phải bởi vì thường thấy những quả to và bắt mắt là lấy ngay

–  Cuống:

sầu riêng càng để cuống lâu thì cuống nó càng teo lại. Chính vi thế nên khi bạn mua thì không nên lấy những cuống quá héo vì đó là quả đã để lâu rồi. Thông thường với những loại trái cây đã để lâu ngày thì người bán sẽ cắt bớt đi phần đầu khiến cho người mua tưởng chừng như sầu riêng mới hái.

–  Gai:

ít nhọn, nở to, cứng nhắc và bóp hai gai lại với nhau. Những quả nào già thì gai cứng còn đối với những quả non thì gai sẽ mềm hơn.

Người bán sầu riêng chuyên nghiệp thì thường hay có dụng cụ thử sầu riêng, là một thanh dài, dùng để gõ vào vỏ của nó. Nếu như nghe tiếng kêu bịch hay bộp thì trái sầu riêng đó ngon còn tiếng gõ nghe cong cong hay bong bong thì bạn nên đổi trái khác nhé!.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục