Tue, 08 / 2016 8:48 am | helios

Theo dư luận đã đồn đại khá dài trong thơi gian qua thì thực phẩm bẩn đang dần dần đe dọa đến sức khỏe người dân khá là nhiều, chính vì lẽ đó mà ngay chính tại Hà Nội đã xuất hiện khá nhiều cửa hàng với các quảng cáo như “thực phẩm sạch”, “thực […]

Theo dư luận đã đồn đại khá dài trong thơi gian qua thì thực phẩm bẩn đang dần dần đe dọa đến sức khỏe người dân khá là nhiều, chính vì lẽ đó mà ngay chính tại Hà Nội đã xuất hiện khá nhiều cửa hàng với các quảng cáo như “thực phẩm sạch”, “thực phẩm an toàn”… Tuy nhiên biển hiệu là thế nhưng liệu có được chất lượng như họ đã quảng cáo hay không?  

vin

Đó là còn tùy vào khâu quản lý của người có trách nhiệm, chính những người đó mới có thể khiến người tiêu dùng đặt niềm tin hoàn toàn vào các loại thực phẩm nội địa hiện nay.


Cứ giá cao là… an toàn?


Trong cuộc sống hiện nay, trên các con đường phố ở hà nội chúng ta có thể xuất hiện khá nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng nông sản, gia cầm, thủy sản “treo biển” sản phẩm sạch, an toàn. Nhưng sự nghi ngờ của người tiêu dùng dành cho các cửa hàng này thì hoàn toàn là có.

rau-sach

Theo một số người được phỏng vấn thì họ cho rằng việc nhìn vào mức giá chưa chắc đã biết được thực phẩm đó là tốt hay xấu. Không phải cứ giá cao thì thực phẩm đó tốt và ngược lại. Ở một số cửa hàng thì họ kinh doanh khá nhiều mặt hàng từ rau, củ tới trái cây, thịt lợn, cá hồi… người tiêu dùng  cũng chỉ biết đặt niềm tin vào cửa hàng, chứ không biết cửa hàng này có những giấy chứng nhận gì, trong số những sản phẩm này có bao nhiều % là sạch, có chứng nhận”.
Đây cũng là thực tế chung của nhiều người tiêu dùng hiện nay. Trước yêu cầu lớn về thực phẩm sạch, trên kệ hàng của các cửa hàng tiện ích và các siêu thị xuất hiện những sản phẩm có gắn nhãn sạch, nhãn tiêu chuẩn an toàn (GAP).


Cần minh bạch nguồn gốc


Theo thống kê của các chuyên viên nghiên cứu thì ở Hà Nội có 425 chợ, 24 trung tâm thương mại, 134 siêu thị và hàng nghìn các cửa hàng kinh doanh nông sản. Nhưng trong số lượng lớn đó thì liệu bao nhiêu cửa hàng trong số đó đạt tiêu chuẩn là thực phẩm sạch. Xem thêm địa chỉ mua sắm quà tếtrượu vang biếu tết chất lượng cao với giá vô cùng hợp lý.

Tại Hà Nội mới đây, Bộ NN&PTNT cùng đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội đã chứng kiến sự ra đời của Hiệp hội thực phẩm minh bạch vào giữa tháng 6/2016. Thực tế cho thấy bản thân các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng có nhu cầu liên kết lại để người tiêu dùng dễ nhận diện. Họ luôn muốn tìm được những khách hàng quen thuộc tin tưởng trao chọn niềm tin với họ với những loại thực phẩm sạch.

Thế để có được những thứ đó họ hãy cho người tiêu dùng biết một cách công khai về những loại thực phẩm đó để rồi người tiêu dùng tin họ và sẽ cùng họ xây dựng một cuộc sống thực phẩm sạch mà chúng ta đang ngày càng mơ ước.

Bài viết cùng chuyên mục