Fri, 02 / 2017 1:20 am | ngongan

Trong thị trường thực phẩm đang tràn lan thực phẩm bẩn như hiện nay thì việc chọn được thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng tương đối khó khăn, chính vì vậy khi chọn thực phẩm tốt nhất chị em nên quan sát thật kỹ để chọn được những thực phẩm ngon cho gia […]

Trong thị trường thực phẩm đang tràn lan thực phẩm bẩn như hiện nay thì việc chọn được thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng tương đối khó khăn, chính vì vậy khi chọn thực phẩm tốt nhất chị em nên quan sát thật kỹ để chọn được những thực phẩm ngon cho gia đình mình.

1. Cách chọn thịt lợn sạch

Thịt lợn là thực phẩm thường dùng nhất trong mỗi gia đình, khi chọn thịt lợn bạn cần chú ý tốt nhất nên chọn những miếng thịt lợn tươi có màng bên ngoài khô, màu sắc óng ả, đỏ tươi hay đỏ sẫm là được.

Thịt lợn sạch thường có màu mỡ bóng lên, có độ rắn cùng với mùi vị bình thường, mặt khớp vô cùng trong và láng, nếu bạn dùng tay ấn thử trên miếng thịt cũng không xuất hiện vết lõm khi bỏ ngón tay ra, cũng không bị dính tay.

Giải pháp chọn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng

Thịt lợn sạch nếu chế biến lên sẽ có mùi vị thơm ngon và có lớp mỡ to nổi lên.

Thịt lợn không tươi ngon thường có màu sắc hơi thâm hoặc xanh nhạt, không bóng, mỡ có màu tối và có mùi vị ôi, giảm đi độ rắn của thịt, nếu dùng tay ấn vào thịt có thể thấy thịt lõm lại và không có độ đàn hồi cao.

2. Cách chọn thịt bò tươi

Thịt bò tươi đa phần đều có màu đỏ đặc trưng, màu mỡ của thịt bò vàng nhạt và có bề mặt thịt khô, độ đàn hồi tương đối tốt và có mùi vị đặc trưng của thịt.

Riêng những miếng thịt bò ôi và kém chất lượng thường có màu vàng sậm và mỡ màu vàng đậm, xương bò cũng có màu vàng, thịt tương đối nhão và có độ đàn hồi không được cao, bề mặt hơi nhớt và xuất hiện mùi hôi.

3. Cách chọn rau củ tươi

Để chọn rau củ tươi ngon thì khi chọn thực phẩm chị em cần chú ý, rau quả tươi thường có men, có nhiều nước cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, đây được xem là môi trường tương đối thích hợp để vi sinh vật có thể phát triển, làm men dễ hoạt động hơn.

Tuy nhiên bởi vì  rau quả tươi thường rất dễ bị hư hỏng và tồn đọng hóa chất bảo vệ thực vật cùng với những chất bảo quản cao nên khi chọn rau quả bạn cũng phải hết sức chú ý.

Giải pháp chọn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng

Rau quả tươi ngon phải có hình dáng bên ngoài nguyên vẹn, không bị trầy xước hoặc dập nát, không bị thâm nhũn nơi núm cuống, tránh chọn những loại rau quả quá mập, quá to.

Rau quả tươi phải có màu sắc tự nhiên, không héo, không úa, tránh chọn những loại rau quả quá xanh hay có màu sắc khác thường.

Khi mua rau quả bạn cũng có thể sờ nắm thử, nếu thấy rau quả dòn chắc, cầm lên có cảm giác nặng tay tức là rau quả tươi, còn nhẹ tay và xốp thì là thực phẩm đã được phun chất kích thích sinh trưởng hoặc chất bảo vệ thực vật

Rau quả tươi ngon phải đảm bảo không dính bất kỳ chất lạ nào như những vết trắng hoặc vết lấm tấm, rau quả phải không có mùi lạ như mùi hắc, các mùi khó ngửi

4. Cách chọn cá tươi

Để chọn cá tươi ngon thì khi đi chợ chị em nội trợ cũng cần chú ý, những con cá tươi ngon thường có thân co cứng, nhãn cầu lồi lên và trong suốt, giác mạc cũng lồi, ở mang cá không có mùi hôi, mùi nhớt khó chịu.

Cá không tươi thường có độ phân giải toàn thân hơi kém, mắt đục, miệng hơi mở, giác mạc nhăn và nhãn cầu cũng không lồi lên.

Giải pháp chọn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng

Cá ươn toàn thân bắt đầu có dấu hiệu lên men thối, nhãn cầu lõm hẳn xuống, khô, giác mạc nhăn nheo, mắt thụt vào và vẩn đục, miệng cũng hơi mở ra, mang xuất hiện màu nâu hoặc xám và có mùi hôi thối.

Chính vì vậy nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, khi mua thực phẩm tốt nhất chị em nên cân nhắc chọn thực phẩm thật cẩn thận để bảo vệ sức khỏe bản thân cùng gia đình bạn.

Bài viết cùng chuyên mục