Sun, 11 / 2016 7:45 am | ngongan

Tinh dầu là nguyên liệu làm đẹp cực tốt đối với làn da chị em và rất được ưa chuộng trên thị trường, nhưng khi mua tinh dầu chị em cần hết sức cẩn thận và có giải pháp nhận biết tinh dầu thật giả để tránh mua phải tinh dầu giả kém chất lượng […]

Tinh dầu là nguyên liệu làm đẹp cực tốt đối với làn da chị em và rất được ưa chuộng trên thị trường, nhưng khi mua tinh dầu chị em cần hết sức cẩn thận và có giải pháp nhận biết tinh dầu thật giả để tránh mua phải tinh dầu giả kém chất lượng nhé.

1. Nhận biết qua hình dạng giọt tinh dầu

Để nhận biết tinh dầu thật giả chuẩn nhất chị em có thể chú ý nhận biết thông qua hình dạng tinh dầu, từ đó kiểm tra được xem tinh dầu có còn nguyên chất hay không.

Bạn chỉ cần lấy một giọt tinh dầu nhỏ lên trên tờ giấy trắng, sau đó để tinh dầu khô lại và quan sát, nếu thất xung quanh giọt tinh dầu có một vòng dầu loang ở quanh thì tức là đây không phải là tinh dầu nguyên chất.

Giải pháp nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Tuy nhiên khi làm thí nghiệm này sẽ không được chính xác với các loại tinh dầu cỏ vetiver, tinh dầu gỗ đàn hương, tinh dầu hoắc hương hoặc tinh dầu hoa cúc Đức nhé.

2. Chú ý giá cả tinh dầu

So với tinh dầu giả thì tinh dầu nguyên chất phải trải qua một quá trình tinh chế tương đối phức tạp và tiêu tốn khá nhiều thời gian, chính vì vậy nên giá cả tinh dầu cũng cao hơn rất nhiều.

Trong khi đó hầu hết những loại hương liệu hiện nay đều được tổng hợp từ hợp chất hóa học sau đó mới pha thêm vào đó chút tinh dầu tự nhiên, điều này kéo theo giá cả của tinh dầu cũng rẻ hơn rất nhiều.

Giải pháp nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Trong trường hợp bạn thấy loại tinh dầu bạn dự đinh mua có giá cả rẻ hơn quá nhiều so với thị trường bày bán bên ngoài thì bạn phải cân nhắc thật cẩn thận khi mua để tránh mua phải tinh dầu rẻ tiền nhé.

3. Chú ý tới vỏ ngoài chai tinh dầu

Khi mua tinh dầu bạn cũng đừng quên chú ý tới vỏ ngoài của chai tinh dầu, hầu hết nhưng loại tinh dầu nguyên chất trên thị trường hiện nay đều được cất giữ ở trong các bình thủy tinh, bởi những hợp chất hóa học mạnh có trong tinh dầu sẽ phản ứng với vỏ của chai nhựa, điều này dẫn tới khả năng biến đổi chất của tinh dầu hoặc làm biến đổi chất của chai nhựa.

Giải pháp nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Hầu hết những lọ thủy tinh dùng để đựng tinh dầu đều có các màu xanh đậm hay những màu hổ phách nhằm ngăn chặn lại những tác động do bức xạ mặt trời gây ram vì thế lọ tinh dầu nếu đựng trong lọ nhựa bạn cũng không nên mua

Tinh dầu khi mua về cũng cần phải được bảo quản nơi thoáng mát và khô ráo.

4. Ngửi thử mùi của tinh dầu

Hầu hết các loại tinh dầu nguyên chất tự nhiên đều có mùi hương rất dễ chịu, khi ngửi sẽ có cảm giác thoải mái và không nồng, trong khi những loại tinh dầu hóa học lại lên mùi nồng và có cảm giác nặng mùi khi ngửi nên khi mua tinh dầu bạn cần chú ý thật kỹ nhé.

Giải pháp nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

5. Kiểm tra độ nhớt của tinh dầu

Để phân biệt tinh dầu thật giả chúng ta cũng có thể tiến hành kiểm tra độ nhớt của tinh dầu.

Bạn chỉ cần lấy một ống nhỏ giọt chuyên dụng để nhỏ tinh dầu từ ống nhỏ giọt này xuống sau đó quan sát, nếu như bạn thấy tốc độ nhỏ giọt của tinh dầu chậm tức là đó là tinh dầu tự nhiên có chất lượng tốt, trong khi nếu giọt tinh dầu nhỏ xuống nhanh tức là đây là tinh dầu đã bị pha trộn.

Giải pháp nhận biết tinh dầu thật giả cực chuẩn

Tinh dầu trong quá trình sử dụng có thể làm độ nhớt biến đổi bất thường, là tinh dầu đã bị oxy hóa, vì vậy nếu bạn gặp phải tình trạng này nên ngừng sử dụng tinh dầu đang dùng để mua tinh dầu mới là tốt nhất.

Ngoài ra để phòng tránh việc mua phải tinh dầu kém chất lượng, bạn cũng có thể tự làm tinh dầu tại nhà từ những nguyên liệu thiên nhiên như bưởi, hoa hồng, dầu dừa, dầu nghệ…. Đều được nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục