Thu, 03 / 2023 10:00 am | helios

Để trả lời câu hỏi hệ thống treo khí nén là gì, trước hết chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo của hệ thống treo. Hệ thống treo ô tô có nhiệm vụ giảm bớt các rung động trong khoang xe gây cảm giác khó chịu cho hành khách khi di chuyển trên những cung […]

Để trả lời câu hỏi hệ thống treo khí nén là gì, trước hết chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo của hệ thống treo. Hệ thống treo ô tô có nhiệm vụ giảm bớt các rung động trong khoang xe gây cảm giác khó chịu cho hành khách khi di chuyển trên những cung đường gập ghềnh, giúp xe có trạng thái vận hành êm ái nhất. Hệ thống treo hoạt động hiệu quả nhờ vào 3 bộ phận: bộ phận đàn hồi, bộ phận dẫn hướng và bộ phận giảm chấn.

Hệ thống treo khí nén là gì và có công dụng như thế nào?

Hệ thống treo trước đây thường sử dụng bộ phận đàn hồi là:

– Lò xo

– Thanh xoắn

– Nhíp

– Khí nén

Trong đó, các bộ phận đàn hồi sử dụng lò xo hay thanh xoắn trước đây thường được dùng cho xe con, còn đàn hồi bằng nhíp thường dùng cho xe tải. Tuy nhiên, hệ thống treo sử dụng các bộ phận đàn hồi này đều không đem lại hiệu quả cao bằng hệ thống treo khí nén. Ngày nay hệ thống treo khí nén thường được trang bị trên các dòng xe cao cấp hoặc các dòng xe chở khách cỡ lớn.

Hệ thống treo sử dụng bộ phận đàn hồi lò xo (Nguồn: Sưu tầm)

Thay thế cho các lò xo, nhíp lá,… của hệ thống treo truyền thống, hệ thống treo khí nén điện tử sử dụng các bóng cao su chứa khí nén với cơ chế hoạt động thông minh và nhanh nhạy, đem lại cho khoang xe khả năng cân bằng tốt và ổn định hơn. Các bóng cao su này luôn trong trạng thái sẵn sàng được lấp đầy bởi khí nén từ máy nén chạy bằng điện hoặc sử dụng năng lượng từ động cơ.

Khi phải di chuyển trên những quãng đường gồ ghề nhiều vật cản, các bóng cao su sẽ được nén đầy khí để hấp thụ những rung động gặp phải nhằm giảm thiểu tối đa sự dao động cho khoang xe. Một số hệ thống treo khí nén hiện nay còn có thể điều chỉnh độ cao khoảng sáng gầm và tính năng tự cân bằng thân xe trong một số tình huống di chuyển.

Hệ thống treo khí nén điện tử trên ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Đánh giá tổng quan về hệ thống treo khí nén

Với những thông tin trên, chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi hệ thống treo khí nén là gì. Vậy còn ưu nhược điểm của hệ thống này được đánh giá như thế nào?

Ưu điểm của hệ thống treo khí nén điện tử

– Hệ thống treo khí nén giúp chiếc xe trở nên ổn định và êm ái hơn khi di chuyển trên mọi địa hình.

– Khả năng hoạt động linh hoạt và thông minh hơn hệ thống treo lò xo truyền thống, đáp ứng được yêu cầu về độ nghiêng của khung gầm và tốc độ xe khi vào cua.

– Đối với dòng xe SUV hoặc bán tải, hệ thống treo khí nén phần nào giúp cải thiện sức kéo nhờ cơ chế hoạt động linh hoạt hơn so với hệ thống treo lò xo.

– Khả năng vượt địa hình (off-road) vượt trội vì hệ thống treo khí nén có thể điều chỉnh khoảng sáng gầm, góc tới và góc thoát của xe, tránh tình trạng kẹt gầm gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Nhược điểm của hệ thống treo khí nén điện tử

– Mức giá thành và chi phí bảo dưỡng cao hơn do các chi tiết cấu thành phức tạp.

– Một số bộ phận trong hệ thống treo khí nén dễ bị hư hỏng nếu không sử dụng đúng cách

Những hạn chế này sẽ được giải quyết nếu hệ thống treo được kiểm tra, chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên.

Khách hàng có thể truy cập website VinFast VietNam để tìm hiểu thêm về thông tin xe điển VinFast, cụ thể: màu xe VF 8, tính năng, động cơ,….

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

 

 

Bài viết cùng chuyên mục