Fri, 07 / 2017 7:11 am | ngongan

Bún là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trên bàn ăn của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, với điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay nhiều người không dám ăn bún vì lo ngại chất lượng của sản phẩm này. Vậy làm thế nào để các […]

Bún là một trong những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trên bàn ăn của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, với điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay nhiều người không dám ăn bún vì lo ngại chất lượng của sản phẩm này. Vậy làm thế nào để các bạn có thể nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất?

Bún chứa hóa chất thường là những loại chất tẩy rửa cực mạnh chuyên dùng trong sản xuất công nghiệp. Nên khi ăn loại bún này nhiều sẽ tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như rối loạn chuyển hóa và hấp thu, gây tổn thương ống tiêu hóa, gan và thận cũng bị ảnh hưởng. Do đó hiện nay ngoài việc các thiết bị hiện đại như dùng tia cực tím để kiểm tra thì theo các chuyên gia các bạn cũng có thể nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất nhờ vào một số đặc điểm sau đây:

Hướng dẫn cách nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất

Về màu sắc

Đối với loại bún được làm từ bột gạo thì có màu trắng đục trông không được bắt mắt. Nhiều người thường nghĩ như vậy là do bún bị bẩn nhưng không phải đây là màu của hạt gạo tự nhiên. Còn đối với bún được tẩm hóa chất thì dưới tác động của các chất tẩy rửa bún có màu trắng tinh trông rất bắt mắt. Nếu soi chiếu dưới ánh nắng các bạn còn thấy sợi bún lấp lánh và bóng bẩy.

Bún sạch thì không có độ bóng, sợi bún không quá mượt mà khi soi chiếu dưới ánh đèn pin hay ánh sáng mặt trời không có sự phản quang. Đánh vào thị hiếu của người tiêu dùng thích những sợi bún trắng đẹp nên hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã cho hóa chất vào nhằm chuộc lợi bất chính.

Dựa vào mùi vị

Hướng dẫn cách nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất

Để nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất thông qua mùi vị các bạn cần lưu ý. Bún sạch có mùi hơi chua dịu do hạt gạo ngâm được lên men nên sẽ có vị chua nhẹ. Mùi chua này là hoàn toàn tự nhiên. Còn đối với các loại bún tẩm hóa chất thì nó không có mùi chua đặc trưng này mà sẽ có phảng phất mùi hóa chất tẩy rửa.

Bạn hãy lưu ý nếu bún để ngoài chợ ở nhiệt độ thường mà đến tận cuối ngày vẫn chưa ngửi thấy mùi chua nhẹ. Thì nhiều khả năng loại bún đó đã sử dụng hàn the và hóa chất trong quá trình chế biến. Chất này có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển và khiến cho bún không có mùi đặc trưng.

Dựa vào độ dai của sợi bún

Hướng dẫn cách nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất

Bún sạch không chứa các hóa chất xử lý thì thường hơi nát, rất dễ gẫy và đứt khi chạm vào. Nếu dùng tay bấu vào bún có thể thấy cảm giác hơi dính và nhuyễn. Còn loại bún chứa hàn the, sợi bún có độ dai hơn, có thể kéo trên tay mà khó đứt gãy. Các sợi bún ít có sự kết dính với nhau, khi bạn dùng tay không chạm vào sẽ không có cảm giác nhuyễn và dính nhiều. Do đó, khi chọn mua bún các bạn hãy thử sờ tay vào các sợi bún miết hai đầu ngón tay và kiểm tra  nếu thấy dính nhiều là bún sạch.

Bún là món thực phẩm rất phổ biến trong mỗi căn bếp của các gia đình. Người Việt Nam sử dụng bún trong rất nhiều món ăn khác nhau với hương vị đặc trưng và rất hấp dẫn. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình các bà nội trợ cần tỉnh táo chọn cho mình những loại bún ngon sạch. Trên đây là một số yếu tố cần lưu ý cho các bạn nhận biết bún sạch và bún tẩm hóa chất. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình mình.

Bài viết cùng chuyên mục