Wed, 06 / 2016 7:37 am | nhatlam

Hải sản luôn là lựa chọn cho thực phẩm chính trong bữa ăn ở các gia đình hoặc trong các bữa tiệc… Tuy nhiên thì gần đây việc tẩm hóa chất đã làm cho nhiều người e ngại và khó khăn trong việc lựa chọn các loại đồ biển tươi ngon. Sau đây mình xin […]

Hải sản luôn là lựa chọn cho thực phẩm chính trong bữa ăn ở các gia đình hoặc trong các bữa tiệc… Tuy nhiên thì gần đây việc tẩm hóa chất đã làm cho nhiều người e ngại và khó khăn trong việc lựa chọn các loại đồ biển tươi ngon. Sau đây mình xin chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon .

1. Cách chọn cá biển

Khi mua cá biển thì điều đầu tiên bạn nên nhớ đó là quan sát mắt cá. Mắt các tươi sẽ lồi và trong suốt hơn, và giác mạc đàn hồi tốt còn đối với những loại cá ươn thì mắt của nó sẽ bị lõm vào bên trong có màu vàng đục, hơn nữa giác mạc của nó cũng nhăn nheo hoặc là bị rách nát. Cá tươi có mang màu đỏ hồng dính chặt với hoa khế, không có mùi hôi và có nhớ. Cá tươi có vảy óng ánh và bám chặt vào thân chắc chắn không có niêm dịch hay mùi hôi gì. Còn đối với những loại cá ươn thì hậu môn của nó có màu hồng hoặc là đỏ bầm, bụng cá phình ra to. Ngoài ra miệng cá tươi thì ngậm kín còn ca ươn thì mở ra. Bạn có thể ấn ngón tay vào thịt cá để có thể thử,nếu như là thịt cá tươi thì sẽ rắn chắc hơn ,tạo ra được sự đàn hồi mà không để lại vết ấn còn nếu như ươn thì nó sẽ bị căng cứng.

2. Cách chọn mực mực tươi

Trên thị trường có rất nhiều các loại mực như là mực ống, mực sim…nhưng nếu như bạn muốn chọn loại mực tươi thì tốt nhất là nên chọn con to, mình dày trắng trong, thịt nó chắc và không bị nát. Hơn nữa có lớp màng nâu bao quanh . Đấy là đối với loại mực nang

Đối với loại mực ống thì chọn những con có lớp thịt màu sáng hồng , đầu của nó vẫn dính chặt vào thân và túi mực vẫn chưa bị vỡ. Lưu ý, nếu như mực kém tươi thì nó sẽ chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão và đầu không còn dính chặt với thân và đặc biệt là có mùi rất tanh.

3. Cách chọn sò

Sò có rất nhiều loại như là sò huyết, sò lông nhưng cách lựa chọn cũng không khác nhau là mấy. Ví dụ như là sò huyết ngon là khi mà bạn chọn con lớn và vừa ăn, vì nếu như nhỏ thì lúc luộc nó sẽ bị teo lại còn con to quá thì lại dễ bị dai. Sò còn tươi nguyên khi nhìn trên rổ bạn thấy có nhiều con đang thò lưỡi ra phía bên ngoài còn nếu như sò ngậm miệng thì bạn nên ngửi vì bạn sẽ biết được mùi hôi và không nên mua loại này.

4. Cách chọn cua

Có ba loại cua khác nhau bao gồm  cua gạch, cua nước và cua thịt . Cua gạch và cua thịt đều mang lại hương vị thơm ngon bổ dưỡng. Muốn biết được cua tươi ngon thì tốt nhất là bạn nên ấn tay vào yếm cua, nếu như cua cứng là có nhiều thịt . Nếu như mua quen rồi thì bạn chỉ cần nhìn càng của nó, nếu như thấy mọng nước thì là cua xốp . Cua nhìn bên ngoài có lớp vỏ màu xám đục và yếm to là cua ngon.

5. Cách chọn ghẹ

Khác với cua thì ghẹ có màu hơi ngả vàng và cái chân của nó khi bóp thì sẽ săn chắc chứ không mềm. Còn đối với ghẹ thịt thì khi bạn ấn tay vào sát phần yếm dưới ức, phần chân mái chèo nếu như lõm là ghẹ óp. Nếu như bạn ngại sờ vào ghẹ thì nên chọn những con ghẹ nào có yếm  màu đỏ, chân ghẹ tươi co mà không duỗi.

6. Cách chọn tôm

Tôm ngon thì thân nó phải sắn chắc, vỏ còn cứng có màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ vàng. Phần đầu dính chặt vào thân và các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh hay ươn gì

Trên đây là những kinh nghiệm mua hải sản tươi ngon các bạn nên biết để có sự hiểu biết khi đi mua hải sản tươi

 

 

Bài viết cùng chuyên mục