Mon, 02 / 2016 9:38 am | ngongan

Bổ sung nước cho con, áp dụng quy tắc 3 phút, không mở điều hoa liên tục… là những điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ. Điều hòa là vật dụng cần thiết để giúp cả gia đình bạn vượt qua những ngày thời tiết nắng […]

Bổ sung nước cho con, áp dụng quy tắc 3 phút, không mở điều hoa liên tục… là những điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ.

Điều hòa là vật dụng cần thiết để giúp cả gia đình bạn vượt qua những ngày thời tiết nắng nóng khó chịu. Mùa nắng cũng là mùa mà bé yêu nhà bạn thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe. Do đó, những chiếc điều hòa sẽ rất hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe của bé. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ có phải chỉ cần ấn phím "on" và cài đặt nhiệt độ là xong? Xin thưa, mọi chuyện không đơn giản như vậy đâu ạ. 

Nên nhớ rằng, điều kiện thể chất của trẻ không giống như người lớn, cơ thể của bé còn quá non nớt và rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài. Mà điều hòa, nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại lợi ích, sử dụng không đúng cách, cũng sẽ là tác nhân gây hại.

Dưới đây là một số điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ:

1. Cho bé uống nhiều nước khi sử dụng điều hòa

Uống nhiều nước luôn là một thói quen tốt mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều cần phải thực hiện nếu không muốn gặp các vấn đề rắc rối liên quan tới sức khỏe.

Đặc biệt, khi cho bé sử dụng phòng điều hòa, nguy cơ khô da, mất nước sẽ rất cao. Mất nước có thể khiến cơ thể suy nhược, yếu ớt, dễ ốm vặt, hay bị táo bón…(trung cấp y hà nội) Do đó, bé cần phải được bổ sung nước thường xuyên.

Nước ở đây bao gồm nước lọc, sữa, canh, súp, nước hoa quả, hoa quả các loại… Bên cạnh đó, nên cho bé ăn nhiều rau quả, trái cây tươi hơn bình thường.

2. Không bật điều hòa 24/24

Mở điều hòa 24/24 cũng có nghĩa là bạn phải đóng cửa phòng cả ngày và điều này khiến không khí không thể lưu thông, gây tù đọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp của trẻ.

Do đó, khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ, nên tắt đi ít nhất 2 lần, mở tất cả các cửa chính, cửa sổ và mở quạt để cho không khí được lưu thông, sau đó mới khởi động điều hòa lại.

3. Áp dụng quy tắc 3 phút

Sự chênh lệnh nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời hay thay đổi môi trường đột ngột có thể khiến trẻ dễ bị sốc nhiệt, suy giảm sức đề kháng, mắc chứng ho, cảm cúm và các vấn êề về hệ hô hấp. 

Do đó, hãy áp dụng quy tắc 3 phút để đảm bảo an toàn. Cụ thể, trước khi đưa bé rời khỏi phòng điều hòa, bạn cần mở cửa, để khoảng 3 phút và để bé đứng gần đó, giúp bé quen dần với môi trường nhiệt độ bên ngoài.

Ngược lại, khi bé ở ngoài về, các mẹ cũng nên lau mô hôi cho con rồi để bé nghỉ ngơi 3 phút ở phòng có nhiệt độ bình thường, sau đó mới cho bé sử dụng phòng điều hòa.

4. Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực nghỉ ngơi của bé

Nếu bạn để điều hòa thốc thẳng vào người khi đang ngủ thì đó là một thói quen sử dụng điều hòa rất sai lầm, bất kể người đó là trẻ nhỏ hay người lớn. ads: địa chỉ mua phấn hoa ongmật ong cà phê, mật ong nguyên chất tại Hà Nội

Thói quen này có thể khiến bé dễ mắc các chứng bệnh liên quan tới đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, đau họng với các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, nghẹt mũi… Các triệu chứng này thường kéo dài và rất khó để loại bỏ dứt điểm. ads. tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông năm 2016

5. Nhiệt độ điều hòa phù hợp cho trẻ nhỏ

Khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ, mức nhiệt như thế nào là hợp lý cũng là vấn đề được quan tâm nhất. Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng, nên để điều hòa ở khoảng 25 – 28 độ C, với trẻ sơ sinh thì nên để ở mức 28 – 30 độ./.

Bài viết cùng chuyên mục