Sat, 12 / 2016 7:17 am | ngongan

Các loại thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, thịt ngan, rau, củ, quả….. đều là những thực phẩm tươi sống cực kỳ cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình, tuy nhiên để đảm bảo bữa cơm gia đình bạn ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhất thì bạn cần có cách […]

Các loại thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, thịt ngan, rau, củ, quả….. đều là những thực phẩm tươi sống cực kỳ cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình, tuy nhiên để đảm bảo bữa cơm gia đình bạn ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhất thì bạn cần có cách chọn thực phẩm tươi sống thơm ngon an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.

1. Cách chọn thịt gia cầm ngon

Khi chọn thịt gà, thịt ngan hay thịt vịt tươi sống bạn cần chú ý chọn thực phẩm tại những cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch uy tín, đặc biệt là thịt làm sẵn thì cần chọn thịt có màu sắc tự nhiên tùy theo từng loại thịt như màu trắng ngà ở thịt vịt, thịt ngan cho tới màu vàng tươi ở gà, mắt phải sáng và có da kín, không có bất kỳ vết bầm hoặc vết bẩn nào, da lành lặn không có dấu vết lạ và không bị mốc meo, nhăn nheo.

Thường thịt da cầm khi bị hư hỏng thường có màu tối sẫm hoặc màu vàng sậm, mắt nhắm nghiền và bên trong có bẩn đục.

Mẹo chọn mua thực phẩm tươi sống thơm ngon cho gia đình bạn

Nếu chọn các loại thịt được chế biến sẵn như thịt gà quay hoặc ngan, vịt quay thì bạn chỉ nên chọn mua tại những cơ sở uy tín và có nguồn gốc thịt rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không chọn mua thịt tại các rổ, mẹt, sạp tạm bợ ngoài chợ bởi đây là môi trường khiến vi khuẩn dễ lây lan nhất.

Trong trường hợp mua gà sống bạn cũng chỉ nên chọn mua những con gà mắt tinh, mào đỏ tươi, có chân nhỏ nhắn, lông óng mượt và có lườn căng mới là gà đảm bảo ngon.

2. Cách chọn thịt lợn ngon

Để chọn thịt lợn sạch và ngon thì thịt lợn phải đảm bảo các tiêu chí bao gồm thớ thịt khô ráo sạch sẽ, thịt có màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ tươi, tại những vết cắt thì màu sắc bình thường, khôn và sáng.

Khi chọn thịt lợn tuyệt đối không nên chọn mua những loại thịt có màu hơi thâm hoặc hơi xanh nhạt, không chọn thớ thịt tối màu, bên ngoài nhớt bẩn và không bóng ngon.

Mẹo chọn mua thực phẩm tươi sống thơm ngon cho gia đình bạn

Chọn thịt tươi ngon thì thịt phải có độ đàn hồi cao, phải chắc thịt, dùng ngón tay ấn lên thớ thịt không xuất hiện những vết lõm và bỏ ngón tay ra không có cảm giác nhớp nháp dính ở tay.

3. Cách chọn rau quả tươi ngon

Khi chọn rau quả bạn cần chú ý không nên chọn mua rau quả đã bị dập nát hoặc héo úa, những rau quả có các dấu hiệu khác thường như quá phồng hoặc quá mập, bị dính những hạt bụi nhỏ đều không nên mua.

Khi sử dụng rau quả bạn cần nhắc lá rau và cọng rau riêng, ngâm rau trong nước sạch tối thiểu 15 phút sau đó rửa rau thêm 2 tới 3 lần nước sạch nữa để đảm bảo an toàn, còn hoa quả khi mua về đừng quên gọt sạch vỏ và loại bỏ những quả dập nát nhé.

Ngoài ra khi chọn rau quả tươi ngon bạn cần chọn rau quả còn tươi, rau phải còn nguyên cuống, không có đốm màu khác lạ ,không bị dập nát.

Mẹo chọn mua thực phẩm tươi sống thơm ngon cho gia đình bạn

Đa phần những loại rau quả như bí xanh, bí đỏ, bầu, chuối…. đều rất ít sử dụng tới thuốc trừ sâu.

Khi mua rau bạn cũng nên tránh chọn mua rau đã bị dập nát hoặc héo úa và ngửi thấy có mùi lạ, mua các loại hạt thì không nên chọn những loại có vỏ ngoài nhăn nheo mà chỉ nên chọn lựa những loại hạt có màu đều nhau, vỏ nhẵn.

Mua rau cũng nên tránh không nên mua rau có rễ bám quá nhiều đất bởi nguồn vi sinh vật này có thể làm hỏng rau quả nhanh hơn, bảo quản rau quả trong tủ mát khi chưa sử dụng, tốt nhất khi chọn mua rau bạn nên chọn mua những loại rau đã được vệ sinh sạch sẽ, không còn đất cát bám trên rễ để đảm bảo an toàn hơn nhé

Bài viết cùng chuyên mục