Sat, 02 / 2018 3:07 am | helios

Trong dịp Tết Nguyên Đán nhu cầu rút tiền bằng thẻ ATM tăng mạnh. Nên các máy ATM thường phải hoạt động quá công suất hay gặp trục trặc. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi sử dụng thẻ ATM trong dịp Tết tránh bị mất tiền oan. Theo Cổng thông […]

Trong dịp Tết Nguyên Đán nhu cầu rút tiền bằng thẻ ATM tăng mạnh. Nên các máy ATM thường phải hoạt động quá công suất hay gặp trục trặc. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi sử dụng thẻ ATM trong dịp Tết tránh bị mất tiền oan.

Theo Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo thì nhu cầu sử dụng thẻ ATM trong dịp Tết ngày càng tăng cao vì thế mà rất dễ phát sinh ra lỗi khi giao dịch. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thẻ:

Bảo quản thẻ

Để thẻ có thể hoạt động được hiệu quả các bạn cần bảo quản thẻ một cách cẩn thận, an toàn. Tránh bẻ cong làm biến dạng thẻ khiến máy không nhận thẻ. Hoặc làm xước mờ đi lớp từ trên thẻ khiến cho đầu đọc của máy không thể đọc được dẫn đến việc rút tiền bị gián đoạn.

Bảo mật mã PIN

Mã PIN của thẻ rất quan trọng cần lưu ý khi sử dụng thường xuyên đổi để bảo mật. Bạn không nên đặt mã pin có liên quan đến các thông tin định danh cá nhân như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, biển số xe…Để tránh trường hợp kẻ gian có thể dễ dàng dò ra mật khẩu rút trộm tiền. Trong quá trình sử dụng thẻ ATM giao dịch tại máy cần che tay khi bấm mật khẩu để đảm bảo không ai nhìn thấy.

Ngoài ra khi các bạn giao dịch tại máy ATM cần quan sát máy trước khi rút tiền. Đặc biệt tại các vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, camera….Vì tại đây rất có thể kẻ xấu lợi dụng mà lắp camera hay đầu đọc thẻ để ăn cắp thông tin thẻ.

Làm thế nào khi máy ATM gặp trục trặc

Chắc chắn khi rút tiền tại ATM bạn có thể gặp một số các trục trặc nhỏ về kỹ thuật như máy đang thực hiện giao dịch thì mất điện, máy chậm trả tiền, máy nuốt thẻ…Trong các trường hợp này cần bình tĩnh xử lý tình huống không nên tự ý tác động vào máy ATM vừa không giải quyết được vấn đề lại thành phá hoại tài sản công. Theo đó, nếu có phát sinh bất kỳ các trục trặc kỹ thuật nào các bạn cần bình tĩnh gọi số hotline chăm sóc khách hàng thông báo tình hình và nghe nhân viên ngân hàng tư vấn.

Với trường hợp máy nuốt thẻ hoặc trừ tiền tài khoản mà máy không chi tiền. Khách hàng cần lưu ý chờ thêm đến khi máy ATM chuyển sang chế độ chờ giao dịch tiếp để đề phòng máy ATM nhả tiền hoặc thẻ chậm ra. Nếu là giao dịch không thành công các bạn nên ghi lại địa điểm đặt máy ATM, ký hiệu máy, thời điểm thực hiện giao dịch và số tiền bị trừ. Sau đó bạn liên lạc với ngân hàng để được hướng dẫn khiếu nại và tra soát. Nếu thực sự giao dịch chưa thành công bạn chưa nhận được tiền thì tiền sẽ được cộng lại tài khoản của các bạn sau khi kiểm tra xong.

Cũng theo khuyến cáo từ phía ngân hàng với thời điểm cận Tết do lượng giao dịch tăng lên đột biến các bạn nên lựa chọn các hình thức thanh toán linh hoạt. Thay vì sử dụng tiền mặt có thể sử dụng internetbanking, mobile banking hay quẹt thẻ thanh toán tại các quầy hàng sẽ thuận lợi hơn.

Bài viết cùng chuyên mục