Thu, 06 / 2017 9:23 am | ngongan

Một vài loại trái cây mùa hè được phổ biến là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn những trái cây này đều tốt, vì vậy bạn cần tìm hiểu những chú ý khi ăn trái cây mùa hè dưới đây để đảm bảo ăn hoa quả đúng cách và tốt […]

Một vài loại trái cây mùa hè được phổ biến là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn những trái cây này đều tốt, vì vậy bạn cần tìm hiểu những chú ý khi ăn trái cây mùa hè dưới đây để đảm bảo ăn hoa quả đúng cách và tốt cho sức khỏe của bạn nhất.

1. Những chú ý khi ăn mận

Mùa hè là mùa mận nở rộ, đây cũng là hoa quả được nhiều người ưa thích, tuy nhiên khi ăn mận bạn cần lưu ý tránh ăn mận khi đói nhé.

Thời điểm đang đói nếu ăn mận có thể gia tăng nguy cơ gây sỏi thận cực lớn cho bạn.

Một vài chú ý khi ăn trái cây mùa hè bạn nên biết

Bên trong mận có hàm lượng oxalate tương đối cao, đây là chất có thể làm cản trở quá trình hấp thu canxi ở trong cơ thể bạn, điều này khiến cho quá trình kết tủa canxi trong thận tăng cao, làm ảnh hưởng tới thận và bàng quang của người sử dụng, chưa kể khi ăn mận lúc đói còn có thể làm axit trong mận ảnh hưởng xấu tới dạ dày,  chính vì vậy bạn nên hạn chế ăn nhiều mận trong mùa hè này.

2. Chú ý khi ăn dưa bở

Một vài chú ý khi ăn trái cây mùa hè bạn nên biết

Mặc dù dưa bở là hoa quả có công dụng giải nhiệt và cực bổ dưỡng trong mùa hè này, tuy nhiên dưa bở lại là thực phẩm có tính hàn khá cao, vì vậy đặc biệt kiêng kỵ với những người bị viêm ruột mãn tính, viêm loét dạ dày, ho ra máu, người có triệu chứng và tiền sử bệnh tim mạch, người bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc đi tiểu nhiều lần.

Người khỏe mạnh bình thường cũng nên hạn chế ăn dưa bở, bởi bên trong dưa bở có khá nhiều nước, nếu ăn nhiều có thể làm loãng dịch vị dạ dày của bạn, khiến bạn dễ bị tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu.

3. Chú ý khi ăn vải

Một vài chú ý khi ăn trái cây mùa hè bạn nên biết

Mặc dù bên trong quả vải có hàm lượng dinh dưỡng và dưỡng chất cao, nhưng bên trong vải có tính nóng nên hạn chế sử dụng với những người bị nóng trong, nhiệt miệng.

Ngoài ra bạn cũng không nne ăn quá nhiều vải để tránh bị chóng mặt, bủn rủn chân tay, đau đầu, tiêu chảy nhé

4. Chú ý khi ăn sầu riêng

Một vài chú ý khi ăn trái cây mùa hè bạn nên biết

Bên trong sầu riêng có hàm lượng lipid cùng với protein, glucid tương đối cao nên có thể lọc máu, tăng cường chức năng sinh dục, diệt trừ giun sán

Nhưng nếu ăn sầu riêng quá nhiều trong ngày có thể khiến bạn khó chịu, gây mụn nhọt và sinh nhiệt trong cơ thể đấy nhé.

5. Chú ý khi ăn dứa

Một vài chú ý khi ăn trái cây mùa hè bạn nên biết

Bên trong dứa có hàm lượng đường cùng dưỡng chất cực cao tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều dứa trong ngày có thể gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày của bạn, gây tác động xấu tới niêm mạc dạ dày và khiến bạn khó chịu, nôn nao, dị ứng.

Ngoài ra nếu ăn dứa hay nước ép dứa chưa chín còn có thể gây nôn mửa, tiêu chảy ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

6. Lưu ý khi uống nước dừa

Một vài chú ý khi ăn trái cây mùa hè bạn nên biết

Nước dừa có vị ngọt, không độc, có thể giải nhiệt độc, điều trị tiêu chảy và giảm phù thũng.

Tuy nhiên những người có cơ thể suy yếu tuyệt đối không nên uống nước dừa để tránh làm rối loạn chức năng trong cơ thể, gây cản trở hoạt động của tạng tỳ

Đây cũng là lý do bạn tuyệt đối không nên uống nước dừa khi bị ớn lạnh, sốt hoặc đói, mệt mỏi, ho huyễn hay mới đi ra ngoài trời nắng nhé.

7. Lưu ý khi ăn đào

Một vài chú ý khi ăn trái cây mùa hè bạn nên biết

Bên trong đào cũng có hàm lượng dưỡng chất và vitamin cực tốt cho sức khỏe, trong đó có hàm lượng đường, canxi dồi dào cùng với vitamin B, C và sắt, phốt pho… nên có công dụng giải khát tốt trong mùa hè.

Tuy nhiên đào là hoa quả có tính ôn, vì vậy nếu ăn nhiều còn có thể làm tức ngực và ảnh hưởng tới dạ dày, đặc biệt kiêng kỵ với người sức khỏe kém và người có hệ thống tiêu hóa không tốt.

 

Bài viết cùng chuyên mục