Thu, 03 / 2023 10:05 am | helios

Dây an toàn là một trong những trang bị bắt buộc trên các mẫu ô tô hiện nay. Tùy vào thiết kế của từng dòng xe, dây an toàn sẽ được bố trí ở một số hàng ghế hoặc tất cả các ghế ngồi trên xe. Cùng với đó, những quy định thắt dây an […]

Dây an toàn là một trong những trang bị bắt buộc trên các mẫu ô tô hiện nay. Tùy vào thiết kế của từng dòng xe, dây an toàn sẽ được bố trí ở một số hàng ghế hoặc tất cả các ghế ngồi trên xe. Cùng với đó, những quy định thắt dây an toàn trên xe ô tô cũng được ban hành nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro thương vong trong trường hợp xảy ra va chạm giao thông.

Quy định thắt dây an toàn khi lái xe

Thắt dây an toàn khi tham gia giao thông giúp đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách trên mọi hành trình

1.  Quy định về thắt dây an toàn khi xe ô tô di chuyển

Điểm q khoản 3 Điều 5 và Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định buộc phải thắt dây an toàn đối người ngồi trên xe. Như vậy, theo quy định hiện hành, cả người lái và hành khách ngồi trên xe ô tô bắt buộc phải thắt dây an toàn (tại vị trí được trang bị dây an toàn) khi xe di chuyển.

Quy định thắt dây an toàn cho người ngồi sau

Quy định thắt dây an toàn áp dụng đối với cả người lái và hành khách ngồi ở hàng ghế trước, ghế sau xe ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

2. Mức phạt hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rõ về việc xử phạt hành chính đối với hành vi không tuân thủ quy định thắt dây an toàn khi phương tiện tham gia giao thông. Cụ thể như sau:

  • Mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn

Theo điểm p, q khoản 3 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 -1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  • Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường;
  • Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;
  • Mức phạt đối với hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn

Không chỉ người lái mà hành khách ngồi trên ô tô nếu không thắt dây an toàn đúng quy định cũng bị xử phạt hành chính. Mức phạt được áp dụng theo Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP là từ 300.000 – 500.000 đồng.

Quy định xử phạt không thắt dây an toàn đối với người lái

Người điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông có thể bị phạt hành chính từ 800.000 đến 1.000.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

3. Hệ thống dây an toàn trên xe ô tô VinFast

Tất cả các mẫu xe ô tô của VinFast đều được trang bị hệ thống dây an toàn đạt chuẩn kèm bộ căng đai khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách ngồi trên xe khi di chuyển.

Người dùng xe ô tô VinFast cần lưu ý thắt dây an toàn sau khi điều chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái và trước khi xe lăn bánh. Điều này sẽ bảo vệ an toàn cho người dùng, giảm thiểu các chấn thương nếu có va chạm xảy ra. Không những thế, việc tuân thủ quy định thắt dây an toàn giúp người ngồi trên xe  không bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Khách hàng nên tham khảo hướng dẫn thắt dây đai an toàn của các mẫu ô tô VinFast theo sách hướng dẫn và thực hiện đúng cách để có thể bảo vệ bản thân toàn diện hơn trong quá trình di chuyển.

Quy định thắt dây an toàn trên xe ô tô

Xe ô tô của VinFast được trang bị hệ thống dây an toàn đạt chuẩn kèm bộ căng đai khẩn cấp

Thắt dây an toàn là điều cần thiết đối với mỗi người dùng trên ngồi trên xe. Hiểu rõ được các quy định thắt dây an toàn giúp người lái và hành khách tránh vi phạm luật Giao thông đường bộ và có những hành trình di chuyển an toàn.

Ngoài ra, tại Trang Chủ VinFast, khách hàng có thể đặt cọc xe điện VinFast VF 9, VF e34, VF 8, VF 5 Plus ngay hôm nay để nhận những ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Bên cạnh đó, khách hàng có nhu cầu sở hữu ô tô có thể đăng ký lái thử xe VinFast để thử nghiệm các tính năng an toàn, tiện ích vượt trội của các mẫu xe để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

Bài viết cùng chuyên mục