Tue, 08 / 2015 10:14 am | ngongan

Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau quả với nước muối trước khi sử dụng với mục đích loại bỏ thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại còn tồn dư trên thực phẩm. Những liệu cách làm này có thực sự mang lại hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu […]

Nhiều bà nội trợ có thói quen ngâm rau quả với nước muối trước khi sử dụng với mục đích loại bỏ thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại còn tồn dư trên thực phẩm. Những liệu cách làm này có thực sự mang lại hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thực tế, nước muối chỉ có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn ở một mức độ nhất định chứ nước muối không phải là "thuốc tiên" có thể triệt tiêu mọi loại vi khuẩn, càng không nói tới chuyện loại bỏ các hóa chất gây hại cứng đầu như chúng ta vẫn tưởng.

ngam-rau-qua-voi-nuoc-muoi

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện đang là giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm của trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng khẳng định, sử dụng nước muối chỉ có tính sát khuẩn, và gần như không mang lại hiệu quả gì đối với việc khử thuốc trừ sâu hay hóa chất bảo quản trên thực phẩm. Ads: Trị nám da mặt hiệu quảcách trị nám tàn nhang cho các chị em phụ nữ.

Cũng theo ông, trên thị trường hiện này chưa có loại dung dịch nào có thể loại bỏ hóa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng trên rau quả và những thực phẩm khác. Thậm chí, nếu ngâm nước muối quá đặc trong thời gian dài, rau sẽ bị nát, mất ngon và khiến các chất độc hại ngấm sâu hơn.ads: địa chỉ mua phấn hoa ong và mật ong cà phêmật ong nguyên chất tại Hà Nội

Cách tốt nhất để loại bỏ các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật là ngâm và rửa với nước sạch thật nhiều lần. Bởi những chất gây hại đó lại có thể bị nước hòa tan một cách dễ dàng. Những cơn mưa rào lớn có khả năng gột rửa từ 70 đến 80% dư lượng thuốc trừ sâu trên cây, rau. Theo đó, rửa rau quả dưới vòi nước chảy xiết chính là phương pháp tối ưu.

Bài viết cùng chuyên mục