Mon, 02 / 2016 9:35 am | ngongan

Email có chứa rất nhiều thông tin cá nhân và các giao dịch quan trọng của bạn, do đó cần đặc biết lưu ý tới tính bảo mật trong quá trình sử dụng. Cùng tham khảo những nguyên tắc sử dụng email an toàn được trang web IBTime chia sẻ nhé! 1. Sử dụng những […]

Email có chứa rất nhiều thông tin cá nhân và các giao dịch quan trọng của bạn, do đó cần đặc biết lưu ý tới tính bảo mật trong quá trình sử dụng. Cùng tham khảo những nguyên tắc sử dụng email an toàn được trang web IBTime chia sẻ nhé!

su-dung-email1

1. Sử dụng những dịch vụ uy tín

Theo nhận định của chuyên gia an ninh mạng lừng danh John McAfee, trong kỷ nguyên số như hiện nay, email chính là nơi dễ bị tấn công nhất. Những năm gần đây, các vụ tấn công nhằm vào tài khoản email ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Sau khi đột nhập vào tài khoản email thành công, các hacker sẽ khai thác các thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng như tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh, tài khoản ngân hàng, tín dụng, tài khoản mạng xã hội nhằm thực hiện những ý đồ xấu.

Để giảm bớt nguy cơ bị hacker tấn công, biện pháp đơn giản nhất là đăng ký sử dụng email ở những nhà cung cấp dịch vụ uy tín như Gmail, Outlook, Yahoo… Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử hiện này đều thường xuyên đầu tư và nâng cấp các tính năng bảo mật, bên cạnh các chức năng chính.

Trong đó, Gmail mới đây đã cung cấp tính năng mới có khả năng hiện thị cảnh báo (khóa màu đỏ) mỗi khi có mail mới được gửi từ một người dùng không sử dụng công nghệ mã hóa.

su-dung-email

2. Dùng mật khẩu duy nhất và khó đoán

Các chuyên gia công nghệ luôn khuyến cáo người dùng mạng khi đăng ký tài khoản email hay bất kỳ tài khoản trực tuyến nào khác đều không nên sử dụng mật khẩu ngắn, dễ đoán (như họ tên, ngày sinh nhật…) hay dùng chung mật khẩu cho tất cả các tài khoản khác nhau.

Có thể những loại mật khẩu đó giúp bạn dễ nhớ hơn, nhưng nó đồng thời cũng khiến bức tường bảo vệ bạn trở nên mong manh và dễ bị tấn công hơn. Nếu bạn dùng chung mật khẩu cho mọi tài khoản, khi hacker chiếm được một thứ, nghĩa là tất cả những thứ khác cũng nằm trong tay bọn chúng và lúc này, bạn có ân hận thì cũng đã muộn rồi.

Do đó, nguyên tắc an toàn khi sử dụng email cũng như các tài khoản trực tuyến khác là dùng một mật khẩu duy nhất và mật khẩu dài, chứa nhiều loại ký tự khác nhau.

3. Sử dụng dịch vụ mật khẩu kép

Công nghệ nhận diện kép (hay 2FA) là một gợi ý đáng để cho bạn tham khảo sau khi đã lựa chọn được một nhà cũng cấp dịch vụ uy tín và quyết định được một mật khẩu đủ mạnh.

Đây là công nghệ khá phổ biến trong những năm gần đây. Công nghệ này bắt buộc bạn phải nhập mật khẩu 2 lần nếu muồn truy cập vào tài khoản. Lần thứ nhất là mật khẩu thông thường, lần thứ 2 thường là dạng mã số, tin nhắn xác minh hoặc câu hỏi ngắn. Phương pháp này có thể áp dụng khi sử dụng email và cũng có thể ứng dụng cho nhiều loại tài khoản khác.

su-dung-email2

4. Cẩn trọng trước những mối nguy hiểm luôn rình rập

Thời đại công nghệ số, những mối nguy hiểm luôn luôn rình rập xung quanh bạn và chờ đợi bạn sơ hở để xông lên tấn công ngay tức khắc. Do đó, cẩn trọng là nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn khi sử dụng email, cũng là nguyên tắc an toàn trong cuộc sống. ads: tuyển sinh cao đẳng dược hà nội, cao đẳng dược phú thọ chính quy và trung cấp y hà nội năm 2016

Sự cẩn trọng này được thể hiện bằng tính cảnh giác trước những nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn những bức email có nội dung chỉ dẫn tới một đường link lạ, những bức thư rác có files đính kèm, hay những thông báo yêu cầu cài đặt phần mềm, trả tiền và cung cấp thông tin cá nhân…

Cài phần mềm diệt virus là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sự an toàn cho bạn. Tất nhiên, hãy lựa chọn những phần mềm thông minh của những nhà cung cấp uy tín nhé!

Bài viết cùng chuyên mục