Tue, 06 / 2017 9:37 am | ngongan

Mùa hè là thời gian những món ăn hải sản lên ngôi, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn hải sản quá nhiều mà phải đảm bảo có chế độ ăn khoa học và lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là những cấm kỵ nên tránh khi ăn hải sản mùa hè […]

Mùa hè là thời gian những món ăn hải sản lên ngôi, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn hải sản quá nhiều mà phải đảm bảo có chế độ ăn khoa học và lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.

Dưới đây là những cấm kỵ nên tránh khi ăn hải sản mùa hè bạn cần lưu ý nhé.

1. Không ăn hải sản khi chưa nấu chín kỹ

Một trong những tiêu chí đầu tiên khi ăn hải sản bạn cần ghi nhớ là tuyệt đối không ăn hải sản khi chưa được nấu chín kỹ.

Thường bên trong hải sản có hàm lượng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tương đối lớn, đây chính là loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt vô cùng cao, nhiệt độ mà chúng chịu được lên tới 80 độ C, vì vậy chưa nấu chín kỹ vi khuẩn này không thể diệt sạch được và làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Những cấm kỵ nên tránh khi ăn hải sản mùa hè

Bên cạnh đó nước nấu hải sản nếu như chưa được đun sôi cũng sẽ có chứa hàm lượng vi khuẩn gây ô nhiễm ngược khá nghiêm trọng vì vậy nên nếu chế biến hải sản tốt nhất bạn nên đun sôi từ 4 tới 5 phút để khử trùng tốt nhất.

Bên trong thịt cua cũng có hàm lượng nang trùng “lungfluke”  khá cao, đây chính là nang trùng hút máu phổi của bạn, còn được gọi là đỉa phổi, vì vậy nếu cua không được khử trùng và tiêu độc trong nhiệt độ cao mà ăn sống cũng sẽ dễ bị mắc “đỉa phổi” và chúng có thể phá hoại những tổ chức cơ thể, dẫn tới ho ra máu, thậm chí chúng có thể xâm nhập lên não bộ làm co giật và bại liệt.

2. Không ăn tôm, cua, sò, hến chết

Hầu hết các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến chết đều có chứa hàm lượng vi khuẩn khổng lồ có hại cho sức khỏe của bạn, tình trạng protein có trong những thực phẩm này cũng xuống cấp rất nhiều, chưa kể có thể sản sinh độc tố gây độc hại tới sức khỏe.

Ăn cua sau khi chết những thực phẩm phồn thực có trong cua có thể chuyển khóa từ histidine sang histamine tạo thành độc tố có hại cho cơ thể, ăn vào có thể gây ngộ độc cho bạn đấy nhé.

3. Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc

Có ít người biết rằng việc ăn hải sản và uống bia cùng lúc có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh gút ở người trung niên.

Những cấm kỵ nên tránh khi ăn hải sản mùa hè

Việc ăn nhiều hải sản và uống bia cùng một lúc sẽ làm tăng cường quá trình hình thành axit uric trong cơ thể, tích tụ lại những mô mềm cùng khớp xương và khiến bạn dễ bị gút hơn.

4. Ăn hải sản cùng trái cây dễ đau bụng

Hải sản ăn cùng lúc với trái cây cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị đau bụng hơn nhiều, điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình hấp thụ protein và canxi trong cơ thể, khiến cho đường tiêu hóa không hòa tan, kích thích được canxi và tạo ra triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.

5. Không ăn hải sản với thực phẩm giàu vitamin C

Hải sản ăn với thực phẩm giàu vitamin C cũng gây nguy hại lớn cho cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể gây ngộ độc mà bạn không ngờ tới.

Bên trong những hải sản giáp xác như ốc, cua, tôm, sò thường có hàm lượng asen pentavenlenực phẩm giàu vitamin C có thể khiến cho asen pentavenlent chuyển hóa thành asen trioxide còn được gọi là thạch tín, gây ngộ độc nghiêm trọng.

6. Lưu trữ lạnh với hải sản ăn thừa

Những hải sản ăn thừa còn lại phải được bảo quản trong tủ đá, nếu sử dụng phải làm tan băng và làm nóng thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những cấm kỵ nên tránh khi ăn hải sản mùa hè

7. Không uống trà và ăn hải sản cùng lúc

Việc uống trà và ăn hải sản cùng lúc có thể tạo thành nguy hại cực lớn tương tự như ăn trái cây cùng lúc với hải sản, tạo thành canxi không hòa tna trong cơ thể.

8. không ăn thực phẩm có tính hàn cao

Bởi vì hải sản đã là thực phẩm có tính hàn cao, vì vậy khi ăn hải sản bạn nên tránh ăn chung với thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, rau muống, lê, đồ uống có gas hoặc nước lạnh vì có thể làm đầy bụng, khó tiêu, khó chịu cho bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục