Thu, 06 / 2017 4:50 am | ngongan

Rau xanh chính là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bạn, nhất là trong mùa hè khi nhu cầu sử dụng rau xanh đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý tới một vài loại rau xanh mùa hè cần cẩn thận khi sử dụng bởi […]

Rau xanh chính là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bạn, nhất là trong mùa hè khi nhu cầu sử dụng rau xanh đang ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý tới một vài loại rau xanh mùa hè cần cẩn thận khi sử dụng bởi chúng rất dễ bị nhiễm bẩn đấy nhé.

1. Cẩn trọng hơn khi dùng rau muống

Trong số những loại rau thì rau muống là loại rau phổ biến gần như quanh năm, đặc biệt trong mùa hè chính là thời điểm rau muống vào “mùa”.

Tuy nhiên rau muống cũng được đánh giá là loại rau có nguy cơ bị nhiễm độc cực cao mà bạn cần chú ý.

Những loại rau xanh mùa hè bạn cần cần thận khi sử dụng

Thông thường rau muống được trồng nhiều ở ao, sông, hồ… đều là những nơi có nguồn nước tương đối ô nhiễm, thậm chí bên trong rau muống còn có thể chứa hàm lượng giun sán cùng ký sinh trùng cực cao.

Ngoài những yếu tố trên thì rau muống còn là loại rau rất dễ bị dùng tới các thuốc kích thích cùng với thuốc trừ sâu nhằm đảm bảo được vẻ ngoài bóng bẩy cho rau và có thể đảm bảo thu hoạch đúng thời hạn. Hầu hết những hóa chất độc hại được tích tụ lại bên trong rau muống cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính vì thế nên khi sử dụng rau muống trong mùa hè này bạn cũng nên chú ý hết sức cẩn thận đấy nhé.

2. Cẩn trọng khi dùng rau cải

Không chỉ riêng rau muống mà rau cải cũng là loại rau bạn cần cẩn trọng khi sử dụng, bởi rau cải được đánh giá là loại rau có sử dụng hàm lượng thuốc trừ sâu tương đối cao.

Những loại rau xanh mùa hè bạn cần cần thận khi sử dụng

Thông thường rau cải chính là giống rau có thể thu hút được lượng sâu bọ cực lớn khi gieo trồng ở trên mặt đất, đây cũng là lý do vì sao  các chủ vườn khi trồng rau đều phải tăng cường tưới và phun thuốc trừ sâu cùng với phân đạm trước khi thu hoạch để phòng tránh sâu bọ ăn rau.

Tuy nhiên những hóa chất độc hại này sau khi phun lên rau thường tồn dư lại một lượng không nhỏ trong rau, và hầu hết chúng đều không có đủ thời gian phân hủy trước khi thu hoạch, từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người tiêu dùng.

3. Chú ý khi dùng rau mồng tơi

Rau mồng tơi cũng là loại rau khiến nhiều người tiêu dùng thường lâm vào tình trạng hoang mang, đặc biệt là rau mồng tơi càng xanh non lại càng tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cực lớn.

Những loại rau xanh mùa hè bạn cần cần thận khi sử dụng

Cũng không khác với rau cải, rau mồng tơi là loại rau thường được sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng cực lớn để thúc rau mau lớn và kịp thu hoạch, những loại thuốc này tồn đọng ở bên trong cây rau làm ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay.

4. Chú ý khi dùng giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh cũng là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích trong ngày hè này,

Đây là món ăn tương đối mát lạnh mà bạn có thể ăn sống hay có thể chế biến chúng thành nhiều món khác nhau, vừa có công dụng thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe.

Những loại rau xanh mùa hè bạn cần cần thận khi sử dụng

Nhưng thực tế trên thị trường tỷ lệ giá đỗ được ngâm ủ bằng chất kích thích khá lớn và được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay, chưa kể có nhiều trường hợp làm giá đỗ, tới khi hạt đỗ nở mầm thì người ủ lại lấy phân bón lá trộn chung với thuốc trừ sâu, pha loãng để tưới lên mầm lá và ủ kín nhằm thúc đẩy giá đỗ tăng trường nhanh.

Điều này có thể gây ngộ độc thực phẩm cho những người tiêu dùng, vì thế nếu như bạn muốn ăn giá đỗ thì tốt nhất nên tự ủ tại nhà để đảm bảo an toàn hơn nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục