Mon, 05 / 2017 7:56 am | ngongan

Mùa hè có khá nhiều loại rau củ mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại không thích hợp sử dụng trong mùa hè này. Dưới đây là những rau củ cần tránh mùa hè để bảo vệ sức khỏe tốt nhất mà bạn cần biết. 1. Ăn ít thực phẩm có tính […]

Mùa hè có khá nhiều loại rau củ mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại không thích hợp sử dụng trong mùa hè này.

Dưới đây là những rau củ cần tránh mùa hè để bảo vệ sức khỏe tốt nhất mà bạn cần biết.

1. Ăn ít thực phẩm có tính nóng

Mặc dù hoa quả có hàm lượng vitamin cùng dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong mùa hè này cũng không thể thiếu những thực phẩm có tính nóng phần nào sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà bạn cần tránh.

Trong số những loại hoa quả có tính nóng chúng ta có thể kể tới như mận, vải, đào….

Đào

Những rau củ cần tránh mùa hè bạn nên biết

Đào mặc dù chứa lượng sắt khá phong phú cùng nhiều dưỡng chất khác như pectin, kẽm, đường, protein, tốt cho bệnh nhân thiếu máu và phòng ngừa táo bón, nhưng nếu ăn nhiều đào trong mùa hè có thể gây ra tiêu chảy và bị đường ruột cấp tính.

Mận

Mận cũng là loại quả tốt cho mắt với hàm lượng carotene cùng với vitamin, protein, chất béo, sắt, kali, phốt pho có thể thanh nhiệt giải độc, nhưng nếu ăn nhiều mận cũng có thể khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban bởi mận có tính nóng khá cao.

Những rau củ cần tránh mùa hè bạn nên biết

Vải

Quả vải thường gặp nhất trong mùa hè, có chứa nguồn vitamin C phong phú cùng kali, magie cao vừa làm trắng hồng da lại làm đẹp da.

Tuy nhiên trên thực tế những người có đờm, nhiễm cảm hoặc bị thủy đậu tuyệt đối không nên ăn vải để phòng tránh gây biến chứng. Thậm chí người bình thường ăn vải quá nhiều cũng dễ bị đổ mồ hôi lạnh, váng đầu hoặc buồn nôn.

Những rau củ cần tránh mùa hè bạn nên biết

2. Tránh xa thực phẩm dễ nhiễm độc

Ngoài những thực phẩm có tính nóng thì thực phẩm dễ nhiễm độc cũng là thực phẩm bạn cần tránh xa trong mùa hè này, đặc biệt là trong tình trạng sử dụng thuốc bảo quản thực phẩm và thuốc trừ sâu trên rau củ đang ngày càng nhiều như hiện nay, thậm chí nếu ăn phải rau củ nhiễm độc trong thời gian dài còn có thể khiến bạn dễ bị ung thư hơn.

Đậu đỗ

Các loại đậu đỗ được xem là thực phẩm cực dễ nhiễm độc khi sử dụng, bởi đậu đỗ là thực phẩm được phun thuốc trừ sâu nhiều nhất trong các loại hoa quả.

Đậu đỗ kể từ khi ra hoa cho tới khi kết quả và quả trưởng thành đều được phun thuốc nhiều lần và phun thuốc liên tục, chính vì vậy lượng thuốc trừ sâu rất dễ ngấm vào bên trong của quả, vì vậy khi mua về dù bạn có rửa kỹ hoặc ngâm cũng chỉ hạn chế được một phần độc tố chứ không thể hạn chế hoàn toàn độc tố trong thực phẩm này.

Những rau củ cần tránh mùa hè bạn nên biết

Dưa chuột

Dưa chuột cũng là loại quả được phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích nhiều kể từ khi ra hoa cho tới khi thành quả.

Đây cũng là lý do khi sử dụng dưa chuột bạn phải rửa thật kỹ, phải gọt vỏ để phòng tránh ngộ độc làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những rau củ cần tránh mùa hè bạn nên biết

Giá đỗ

Nếu nói tới những loại thực phẩm dễ bị ngấm thuốc thì giá đỗ là thực phẩm chúng ta không thể kể thiếu.

Giá đỗ bình thường có tính mát và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vừa ngon lại rất được ưa chuộng trong nấu ăn.

Tuy nhiên giá đỗ hiện nay được bán trên thị trường hầu như đều có dùng qua thuốc kích thích hoặc sử dụng ure để giá đỗ tốt nhanh hơn và gia tăng năng suất hơn.

Đây chính là lý do khiến giá đỗ là thực phẩm có hàm lượng chất độc hại cao, thậm chí có nhiều người sau khi ăn giá đỗ còn có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng ngay tức khắc.

Chính vì vậy khi chọn rau củ ăn trong mùa hè bạn nên chọn cẩn thận, những loại thực phẩm như củ đậu, cà chua, nấm rơm, bí đau, rau dền, giá đỗ, dưa chuột…. đều nên mua tại những đơn vị uy tín, an toàn và đảm bảo để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

 

Bài viết cùng chuyên mục