Thu, 04 / 2014 7:06 am |

“Buôn vải, quần áo TQ đem lại một lợi nhuận khổng lồ, lớn hơn rất nhiều so với việc bán vải và quần áo Việt Nam thông thường, tội gì không buôn”. NTNN có cảnh báo từ báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh về các chất độc trong quần áo Trung Quốc, đặc […]

“Buôn vải, quần áo TQ đem lại một lợi nhuận khổng lồ, lớn hơn rất nhiều so với việc bán vải và quần áo Việt Nam thông thường, tội gì không buôn”.

NTNN có cảnh báo từ báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh về các chất độc trong quần áo Trung Quốc, đặc biệt là quần áo có chất phát quang, nhiều màu sặc sỡ, giá rẻ… Những quần áo có đặc điểm độc hại này đang tràn ngập các chợ ở Việt Nam.

“Lợi nhuận khổng lồ, tội gì không buôn”

Chợ vải Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) từ lâu nay vốn nổi tiếng là nơi sầm uất, giao thương các loại vải vóc, quần áo ở miền Bắc. Khoảng 5-6 năm trở lại đây, quần áo trẻ em giá rẻ Trung Quốc (TQ) đã dần tràn ngập chợ Ninh Hiệp. Trước kia, tiểu thương ngại “tiếng” hàng kém chất lượng nên lén lút nhập hàng, thay đổi nhãn mác thì nay việc buôn bán là công khai.

Quần áo TQ: "Lợi nhuận khổng lồ, tội gì không buôn" - 1

Nhiều cửa hàng lớn ở Ninh Hiệp cũng không ngại ngần việc công khai xuât xứ hàng.

Chị Trần Thu Quyên-một chủ hàng ở đây lý giải: “Buôn vải, quần áo TQ đem lại một lợi nhuận khổng lồ, lớn hơn rất nhiều so với việc bán vải và quần áo Việt Nam thông thường, tội gì không buôn”. Là chủ một cửa hàng quần áo trẻ em nhỏ ở xã Xuân Lâm (Thuận Thành, Bắc Ninh), chị Vũ Thị Quế cũng thường “cất hàng” quần áo trẻ em TQ ở Ninh Hiệp cho rằng: “Hàng Việt Nam hoặc nhập khẩu từ các nước khác ngoài TQ trị giá vài ba trăm nghìn, trong khi hàng TQ màu sắc bắt mắt, giá trên dưới một trăm ngàn nên người dân chọn mua nhiều hơn”.

Quan sát cửa hàng của chị, chúng tôi nhận thấy phần lớn quần áo trẻ em có màu đỏ, vàng, nhiều trang kim, hạt nhựa nhiều màu sắc đính kèm. Chị Đỗ Thị Hậu-một khách hàng đang mua bộ quần áo rét giá gần 200.000 đồng cho biết: “Quần áo sặc sỡ dễ phai, có hạt nhựa rất nguy hiểm vì trẻ em hay nghịch, ngậm áo, ngậm hạt. Biết thế nhưng trẻ em lại thích mặc nên cha mẹ cũng chiều”.

Lo ngại quần áo Trung Quốc đội lốt Việt Nam

Tại một cửa hàng ở gần chợ Vinh (Nghệ An), quần áo ấm TQ được bày bán với đủ màu sắc, chủng loại. Thời tiết ở Nghệ An hơn 1 tuần trở lại đây xuống thấp, (10 – 15 độ C) nên người mua rất đông.

Hà Tĩnh: Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt trong hội chợNgày 20.12, ông Võ Viết Linh – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Tĩnh cho biết: Chiều 19.12, tại Hội chợ Thương mại Hà Tĩnh, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phát hiện tiểu thương Phạm Duy Thắng (33 tuổi, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đưa vào gian hàng của mình tại hội chợ 199 chiếc áo xuất xứ từ Trung Quốc nhưng dán nhãn mác VN. Đội đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để xử lý theo pháp luật.Hữu Anh

Theo chị Nguyễn Thị Hà – khách hàng tại đây, một áo khoác bình thường giá 600.000 – 700.000 đồng/chiếc, nhưng đồ của TQ chỉ khoảng 150.000 – 200.000 đồng. “Hàng TQ giá rẻ, biết độc thì tránh nhưng hiện đã có tình trạng tiểu thương mua quần áo TQ về rồi tháo nhãn mác, đính mác hàng Việt Nam hoặc Thailand, Korea… để kiếm lời nên thực tình tôi rất lo khi mua nhầm phải hàng này”.

Tại Quảng Nam, quần áo không rõ xuất xứ hoặc gắn mác made in China với giá cực rẻ, chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/bộ đủ chủng loại được bày bán khắp nơi. Một chủ bán đồ thời trang giá rẻ trên đường Hùng Vương, TP.Tam Kỳ cho biết: “Hàng của tôi giá chỉ vài chục ngàn đồng, mẫu mã cực kỳ phong phú và bắt mắt nên khách rất thích, đặc biệt là những người từ vùng thôn quê lên chơi”. Một bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, phân tích: “Không ai có thể biết họ dùng những loại hóa chất nào để nhuộm màu quần áo nhưng rõ ràng, màu sắc của các loại quần áo này luôn rực rỡ và bắt mắt hơn hẳn. Chúng tôi mong có thêm cảnh báo để người dân cảnh giác khi sử dụng, bảo vệ sức khỏe của mình”.

Ông Lê Cần- Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chi cục Quản lý thị trường cũng đã giao cho các đội quản lý thị trường vào cuộc quyết liệt hơn, xử lý những người buôn bán quần áo không xuất xứ. Nhưng thực tế chúng tôi cũng không có người để kiểm tra hết được, đặc biệt là với những xe đẩy và những người bán rong tại các khu chợ thôn quê”.

Bài viết cùng chuyên mục