Mon, 05 / 2019 7:23 am | helios

Laptop là một trong những thiết bị công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay để phục vụ cho việc giải trí, học tập hay làm việc,…Nhưng thực tế, việc sử dụng laptop như thế nào để duy trì tuổi thọ thì không phải ai cũng biết do đó hãy tìm hiểu trong bài […]

Laptop là một trong những thiết bị công nghệ được sử dụng phổ biến hiện nay để phục vụ cho việc giải trí, học tập hay làm việc,…Nhưng thực tế, việc sử dụng laptop như thế nào để duy trì tuổi thọ thì không phải ai cũng biết do đó hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Không nên để trên giường đệm

Đây là một trong những điểm rất nhiều người mắc phải bởi vì những khe thoát khí trên máy có thể bị che đi làm cho nhiệt lượng không được tỏa ra khiến máy xảy ra tình trạng bị treo, tự tắt, chạy không ổn định… Bên cạnh đó, những sợi bông nhỏ trên giường của bạn có thể bị hút vào những khe đó và bám và tấm tản nhiệt CPU ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Sử dụng pin

Đối với các loại laptop có thể tháo pin, không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện vì nếu có bất kỳ sự cố nào với nguồn điện có thể ổ cứng của bạn sẽ bị sốc và khả năng mất dữ liệu là rất cao. Nghiêm trọng hơn nữa là có thể bị cháy ổ cứng.

Khi Pin sạc đầy, vẫn có thể dùng máy bình thường mà không cần rút Adapter vì khi Pin đầy máy tự động không sạc nữa. Tuy nhiên cần hạn chế máy quá nóng vì như vậy sẽ ảnh hướng nhiều tới tuổi thọ của pin, và không nên để sạc qua đêm.

Vệ sinh máy thường xuyên

Để vệ sinh máy, bạn có thể dùng cọ mềm để quét sạch bụi bàn phím cũng như dụng cụ thổi hơi để thôi sạch bụi ra khỏi các kẽ bàn phím. Sau khi sử dụng được 1 năm thì bạn nên mang ra cửa hàng để vệ sinh cũng như kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở các khe quạt.

Không nên để những vật nặng trên máy tính

Khi để vật nặng lên máy có thể làm hỏng màn hình do đó khi đi công tác xa bạn nên để máy tính trong túi chống sốc và để riêng nó vào một ngăn. Bên cạnh đó, bạn cũng Không nên để những vật cứng như chuột, đồ mỹ phẩm,…tránh xa ngăn máy tính xách tay vì trong quá trình di chuyển có thể va đập làm hỏng màn hình của máy.

Sử dụng hệ điều hành phù hợp

Khi mua laptop bạn nên hỏi những người có chuyên môn kỹ thuật xem laptop của mình thích hợp sử dụng hệ điều hành nào. Ví dụ như laptop của bạn thích hợp chạy trên HDH Window 7 mà bạn lại nâng cấp lên Window 8, 8.1, 10 điều này sẽ khiến cho laptop của bạn hoạt động không hiệu quả và làm ảnh hưởng khá nhiều đến hệ thống thông tin, hình ảnh hiển thị trên màn hình, font chữ, màu sắc, âm thanh…

Không nên để máy tính gần đồ ăn thức uống

Một lưu ý nữa bạn nên chú ý đó chính là không nên để nước, café, nước đá, thức ăn gần máy của bạn bởi những hành động bất cẩn của bạn sẽ làm máy tính bị những lỗi hư hỏng nặng không đáng có.

Trong trường hợp rơi vào máy tính thì bạn hãy giữ cố định máy, rút pin, rút ổ cắm điện và nghiêng máy cho nước chảy ra ngoài. Sau đó mang máy tính đến công ty sửa chữa yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo máy và sấy khô nó trong thời gian sớm nhất.

 

Bài viết cùng chuyên mục