Tue, 01 / 2017 4:56 am | helios

1. Tổng quan về loài chuột Chuột là loài động vật thuộc bộ gặm nhấm, có hai răng nanh mọc liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc răng nanh này được mài sắc chủ yếu bằng cách gặm nhấm các vật thể khác và mài mòn vào nhau. Chúng có nhiều và hoạt […]

1. Tổng quan về loài chuột

chuot

Chuột là loài động vật thuộc bộ gặm nhấm, có hai răng nanh mọc liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc răng nanh này được mài sắc chủ yếu bằng cách gặm nhấm các vật thể khác và mài mòn vào nhau. Chúng có nhiều và hoạt động mạnh ở những nơi con người cư trú hoặc đầu hang như gò cao, nghĩa địa, đường mương lớn, nhất là những nơi có cây bụi. Những nơi có nhiều hang ổ, dấu chân, lông, nơi cây trồng, thức ăn và đồ vật bị cắn phá nhiều là dấu hiệu cho thấy xuất hiện nhiều chuột tại đó.

Chúng có khả năng leo trèo giỏi, có thể nhảy cao lên đến trên 50 cm, nên đa số rào cản bằng nilon với chiều cao như hiện nay có tác dụng rất thấp trong việc ngăn chặn chúng. Những hiểm họa mà loài gặm nhấm này gây ra cho sức khỏe con người cũng như nền kinh tế là rất rõ ràng.

2. Yếu tộ hạn chế sự phát triển của chuột

Mèo bắt chuột

Yếu tố hạn chế sự phát triển của chuột là sự thiếu thốn thức ăn, vệ sinh nơi cư trú và nhất là các loài thiên địch của chúng. Các loài động vật hoang dã như mèo rừng, chim cú lợn, cầy giông, cầy vằn, vòi hương, chim cắt, chim cú mèo, trăn, các loại diều hâu, rắn hổ bành, cầy hương, sọc dưa, rắn ráo; động vật nuôi như mèo, chó là các loài thiên địch của chuột; trong đó, đóng vai trò quan trọng nhất là mèo và rắn. Cần phải bảo vệ các loài động vật hoang dã, cấm săn bắt, cùng với việc nhận nuôi đàn mèo là biện pháp tốt nhất hạn chế sự phát triển và gây hại của loài gặm nhấm này.

3. Các loại chuột thường thấy

Chuột mái: có chiều dài trung bình của cơ thể từ 16cm đến 20cm, đuôi dài từ 19cm đến 25cm. Chúng thường cư trú ở các vị trí trên cao của tòa nhà, và tìm kiếm thức ăn trên mặt đất..

Các loại chuột

Chuột cống: có cơ thể to chắc hơn và có đặc điểm thường xuyên đào đất. Chiều dài cơ thể  từ 18cm đến 25cm và đuôi dài từ 15cm đến 21cm. Chúng thường cư ngụ ở những nơi ẩm thấp như trong các hang bên dưới đất, dọc theo bên bờ các đường cống, hệ thống thoát nước gần nguồn thức ăn. Nếu như nguồn thức ăn bên ngoài khan hiếm hoặc khi mật độ dân số của chúng gia tăng, chúng có thể tấn công vào bên trong nhà để tìm kiếm thức ăn.

Chuột nhắt: cũng là một loài chuột phổ biến trong khu vực con người sinh sống, có thể tìm thấy chúng trong các khu vực chế biến thức ăn. Do kích thước nhỏ bé nên chúng có khả năng sống sót gần như hầu hết các nơi. Cơ thể chúng dài từ 6cm – 9cm, đuôi dài từ 7cm – 10cm. Chuột nhắt là loại gặm nhấm gây hại số một của chúng ta.

4. 3 Nguyên tắc để kiểm soát và ngăn ngừa chuột tấn công

Để hạn chế chuột tấn công chúng ta cần phải thực hiện kết hợp 3 biện pháp sau đây:

• Đảm bảo điều kiện vệ sinh: Nơi nào có nhiều chuột nghĩa là nơi đó có nhiều thức ăn cho chúng. Vì vậy, để hạn chế được chúng, ta cần đảm bảo việc vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và khu vực chứa thức ăn. Bên cạnh đó, cần phải đóng kín các kho rác, bảo quản kỹ thức ăn thừa để ngăn chặn đường thức ăn của chúng.

• Phòng tránh bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của chuột: Về lý tưởng mà nói, cách tốt nhất để có thể kiểm soát chuột là làm sao cho chúng không tìm thấy đường vào bên trong nhà. Nhìn chung, tất cả các khe, kẽ lớn hơn 1.3cm đều có thể bị các loài gặm nhấm sử dụng để vào nhà. Các lối vào nơi mà tập trung các loại đường ống, dây dẫn sẽ là địa điểm lý tưởng để chuột vào. Do đó, các khe hở xung quanh các đường ống, dây dẫn như điện, nước, nước thải, đường điều hòa, thông hơi cũng cần được kiểm tra thường xuyên tránh có các khe hở. Ngoài ra, dùng vật dụng bằng kim loại hoặc ván gỗ nẹp vào chân cửa có thể tránh việc chuột tìm đường chui vào.

• Giảm mật độ chuột: Các phương pháp diệt chuột sử dụng hóa chất và không sử dụng hóa chất có thể tiêu diệt hiệu quả số lượng loài gặm nhấm hiện có trong nhà bạn.

Việc kết hợp các biện pháp thường mang lại hiệu quả cao hơn và kiểm soát tình hình chuột được lâu dài hơn.

Để có cách diệt chuột hiệu quả chúng ta nên tìm đến các công ty chuyên nghiệp như công ty Quốc Phong. Công ty Quốc Phong chuyên phòng chống, tiêu diệt các loại côn trùng gây hại như chuột, muỗi, mối, mọt.

Bài viết cùng chuyên mục