Sun, 08 / 2013 8:12 am | helios

Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế khó khăn nên dù chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là bước vào năm học mới nhưng thị trường đồ dùng học tập vẫn đang có những diễn biến khá ảm đạm. (GD&TĐ) – Năm học 2013 – 2014 sắp bắt đầu, các cửa hàng sách trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp […]

Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế khó khăn nên dù chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là bước vào năm học mới nhưng thị trường đồ dùng học tập vẫn đang có những diễn biến khá ảm đạm.

(GD&TĐ) – Năm học 2013 – 2014 sắp bắt đầu, các cửa hàng sách trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã bày bán các loại sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo và đồ dùng học tập khá phong phú. Tuy nhiên đến thời điểm này, nhìn chung thị trường sách và đồ dùng học tập trên địa bàn tỉnh có sức mua chậm, nhiều cửa hàng cho biết sức mua năm nay giảm hơn so với năm học trước…

Năm học 2013 – 2014 sắp bắt đầu, các cửa hàng sách trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã bày bán các loại sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo và đồ dùng học tập khá phong phú. Tuy nhiên đến thời điểm này, nhìn chung thị trường sách và đồ dùng học tập trên địa bàn tỉnh có sức mua chậm, nhiều cửa hàng cho biết sức mua năm nay giảm hơn so với năm học trước… Ads: Tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng y tế hà nội, thông báo xét tuyển trung cấp dược liên thông lên trường cao đẳng dược Hà Nội năm 2016

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng trong năm học mới, từ đầu tháng 4/2013 đến nay, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Đồng Tháp đã nhập 2.923.376 bản SGK, sách bổ trợ và sách giáo viên. Công ty cũng đã đưa một số lượng lớn sách phục vụ năm học mới xuống 70 đại lý của Công ty tại khắp các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Theo ông Huỳnh Thành – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Đồng Tháp, số lượng SGK được cất trong kho của Công ty hiện còn nhiều nên đảm bảo năm nay sẽ đáp ứng đủ việc cung ứng sách cho các em học sinh bước vào mùa khai trường.

Nói về lượng sách bán ra trong những ngày gần đây, ông Huỳnh Thành cho biết: “Lượng khách đến mua sách tại các đại lý của Công ty năm nay đều đều chứ không có lượng mua cao đột biến, có thể những ngày này thời tiết mưa bão nên người dân ngại ra ngoài mua sắm sách, mặt khác tình hình kinh tế khó khăn nên phụ huynh còn do dự trong việc mua sách cho con em mình…”.

Để thu hút khách hàng mua SGK và sách tham khảo, các đại lý của Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Đồng Tháp đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng “Quà tặng tuổi thơ” với hình thức khách hàng mua sách sẽ được rút thăm trúng thưởng với giá trị cao nhất là tiền mặt 1 triệu đồng cho đến các sản phẩm như: Tập, sách, máy tính, bản, khăn quàng… Ngoài ra, các em học sinh có phiếu xác nhận là học sinh giỏi sẽ được giảm 10% khi mua sách, sách tham khảo cũng được Công ty giảm 15% cho tất cả đối tượng có nhu cầu mua sách.

Tại Nhà sách Nguyễn Văn Cừ chi nhánh Đồng Tháp, những ngày cuối tháng 7, đặc biệt là vào buổi trưa, buổi tối và các ngày nghỉ, khách hàng cũng đã tìm đến nhà sách mua SGK nhiều hơn so với các loại sách khác, tuy nhiên lượng khách hàng tìm mua sách không nhiều. Ông Lục Bá Nghĩa – Giám đốc nhà sách Nguyễn Văn Cừ, chi nhánh Đồng Tháp cho biết: “Tình hình bán SGK năm nay của Nhà sách chậm hơn những năm trước đây, do điều kiện kinh tế khó khăn nên người dân suy nghĩ có tiền tới đâu mua tới đó, hy vọng cận ngày khai trường, lượng SGK của Nhà sách sẽ bán khá hơn…”.

Tình trạng SGK, đồ dùng học tập được bày bán nhiều nhưng sức mua chậm còn diễn ra tại các cửa hàng sách trên địa bàn thành phố Cao Lãnh. Chị Tống Thị Nguyệt Hồng, chủ cửa hàng sách 188 nằm trên đường Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Cao Lãnh lo lắng cho biết: “Năm nay tôi bán bộ sách giảm 13% như năm rồi, những trường hợp mua sách lẻ tôi còn tặng bìa bao, giấy nhãn… Vậy mà năm nay bán ế quá, một ngày bán chừng 5 bộ sách, năm trước vào thời điểm này mỗi ngày bán được gần 100 bộ sách”.

Không chỉ sách bán chậm mà các đồ dùng học tập như: Viết, thước, bảng, bút xóa, cục tẩy… chị Hồng bán cũng chậm hơn những năm trước. Tại các cửa hàng bán SGK vùng nông thôn cũng đang ế ẩm không kém. Bà Vương Thị Thanh Thúy, ngụ ấp 4, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh cho biết, mặc dù sách bán bằng giá niêm yết và có tặng quà nhưng số lượng bán ra năm nay cũng ít hơn năm trước. Hiện đang bày bán 25 bộ sách từ lớp 1 đến lớp 9 nhưng mỗi ngày bà chỉ bán được vài quyển sách. Thấy SGK mới bán chậm, bà Thúy mua sách cũ bán lại với giá mỗi bộ sách giảm đến 30% nhưng phụ huynh học sinh tìm đến mua không nhiều.

Nhìn chung, do tình hình kinh tế khó khăn nên nhiều người còn đắn đo trong việc mua sách và đồ dùng học tập. Các cửa hàng sách hy vọng trong những ngày tới, sức mua sẽ khá hơn vì đã cận kề ngày khai trường.

Nguồn: gdtd.vn

Bài viết cùng chuyên mục