Tue, 08 / 2017 9:41 am | ngongan

Nếu nói tới chợ Đồng Xuân chúng ta đều nghĩ tới thiên đường mua bán với hàng loạt món đồ giá rẻ, trong đó có không thiếu đồ ẩm thực cùng với những đồ thủ công khéo léo. Nhưng trên thực tế, hoàn toàn khác với kỳ vọng của mọi người, chợ Đồng Xuân hiện […]

Nếu nói tới chợ Đồng Xuân chúng ta đều nghĩ tới thiên đường mua bán với hàng loạt món đồ giá rẻ, trong đó có không thiếu đồ ẩm thực cùng với những đồ thủ công khéo léo. Nhưng trên thực tế, hoàn toàn khác với kỳ vọng của mọi người, chợ Đồng Xuân hiện nay lại được xem như là : “thiên đường” cho những món đồ hàng nhái.

1. Hàng nhái tràn lan ngoài thị trường

Trước đây chúng ta biết tới chợ Đồng Xuân đều là qua ẩm thực cùng các thành phẩm thủ công, nhưng theo kỳ vọng của nhà nước trong những năm gần đây thì chợ Đồng Xuân lại là nơi bán đủ thứ từ mỹ phẩm, quần áo, đồ trang sức, giày dép cùng với túi xách…. Đều là hàng nhái không rõ nguồn gốc.

Thiên đường hàng nhái tại chợ đêm Đồng Xuân

Chợ đêm Đồng Xuân là phiên chợ đêm chỉ họp vào thứ 6, thứ 7 cùng chủ nhật, họp từ 6 giờ chiều và họp dọc theo những cn phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, đây cũng chính là nơi nhiều người khuyến khích dùng đồ Việt để sử dụng những mặt hàng thủ công.

Nhưng thực tế tại chợ Đồng Xuân hiện nay có hàng loạt những mặt hàng không có xuất xứ nhưng lại được gắn mác các thương hiệu có tiếng trên thế giới, giả cả thì rẻ tới giật mình, trong đó có từ kính mắt cho tới khăn mặt, quần áo, băng đĩa nhạc, túi xách tới nước hoa….

Những sản phẩm này hầu hết đều là hàng Trung Quốc được nhập vào Việt Nam, trong đó có cả đồ chơi trẻ em.

Chính giá rẻ của những sản phẩm này khiến nhiều khách hàng cho dù biết đây là đồ nhái, chất lượng không đảm bảo nhưng vẫn chấp nhận mua.

2. Chợ Đồng Xuân mất dần bản sắc

Chính việc kinh doanh vô tội vạ những mặt hàng nhái tại Đồng Xuân đã khiến cho khu chợ này dần mất đi bản sắc Việt, hoàn toàn đi lệch với ý tưởng ban đầu khi thành lập chợ.

Thiên đường hàng nhái tại chợ đêm Đồng Xuân

Hầu hết những du khách đi chợ đêm tại đây để có thể tìm được các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống là cực kỳ khó khăn, còn con phố ấm thực những nơi bán bún thang, phở bỏ, các loại bánh lại dần thay thế bởi quán nầm bò nướng, quán lẩu, quán chè mà không đảm bảo vệ sinh, cực kỳ lộn xộn.

3. Văn hóa tại chợ dần bị hao tổn

Trước đây khi tới chợ Đồng Xuân chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được các buổi hát xoan, biểu diễn quan họ hay hát xẩm ở ngay trước cửa chợ, nhưng những buổi biểu diễn này hiện nay đang ngày càng thư vắng dần đi.

Ngoài ra khi đi mua hàng ở chợ Đồng Xuân bạn cũng phải đảm bảo thật sự tỉnh táo, phải kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi mua vì đa phần hàng hóa ở chợ đều bị nói thách giá cực cao, nếu không cẩn thận có thể mua phải hàng giá rẻ, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc và không dùng được.

Thiên đường hàng nhái tại chợ đêm Đồng Xuân

Những buổi truy quét hàng giả của cơ quan chính quyền liên tục được thực hiện nhưng vẫn không làm giảm thiểu đi được tốc độ nhập khẩu hàng nhái về tiêu thụ của những người kinh doanh tại đây.

Hiện tại mặc dù ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã xây dựng đề án mở rộng không gian đi bộ phố cổ, mở thêm những tuyến phố mới, nhưng tình trạng buôn bán hàng giả nếu không được quản lý chặt chẽ và kịp thời có thể làm mất dần đi bản sắc kinh doanh của chợ Đồng Xuân.

 

Bài viết cùng chuyên mục