Sat, 03 / 2014 4:38 pm |

Dưa Long An vẫn được bán 15.000 đồng/kg khi đến tay người tiêu dùng, nhưng nhiều chủ ruộng ở Bình Định, Quảng Ngãi lại phải bán một kg với giá chưa bằng cốc trà đá. Vào những ngày cuối tháng 3, khi nông dân một số vùng trồng dưa tại miền Trung và Tây Nam […]

Dưa Long An vẫn được bán 15.000 đồng/kg khi đến tay người tiêu dùng, nhưng nhiều chủ ruộng ở Bình Định, Quảng Ngãi lại phải bán một kg với giá chưa bằng cốc trà đá.

Vào những ngày cuối tháng 3, khi nông dân một số vùng trồng dưa tại miền Trung và Tây Nam bộ đang kêu lỗ vì bán dưa, người dân một số thành phố lớn hoặc khu vực miền Bắc vẫn phải mua với giá tương đối cao. Nếu dưa Bình Định, Quảng Ngãi chỉ có 1.000 – 4.000 đồng/kg thì người dân thủ đô vẫn phải mua dưa với giá từ 8.000 – 15.000 đồng/kg, chênh lệch cao nhất tới 15 lần.


Theo chủ một sạp dưa trên đường vành đai 3 (Hà Nội), chi phí để thuê xe tải cỡ 10 tấn chở hàng từ miền Nam hoặc miền Trung ra đến thủ đô tính trên mỗi kg dưa khoảng 2.000 – 4.000 đồng. Để chở sâu vào các khu vực nội thành, lượng dưa này còn được chia nhỏ trên những chiếc xe tải dưới 1,5 tấn. Do vậy, dưa hấu bán tại đây sẽ đội giá thêm khoảng 5.000 đồng/kg so với giá mua tại gốc.

Riêng các giống dưa mặt trời đỏ, dưa dài Long An, dưa sọc hoặc dưa vàng, giá mua ruộng khoảng 5.000 đồng/kg, khi đến đại lý giá đã lên đến 8.000 đồng/kg. Với mức giá này, khi chuyển hàng tới miền Bắc, giá dưa thường ở mức từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, vào ngày rằm có thể lên tới 20.000 đồng nhưng vẫn bán chạy.

Chủ một đại lý dưa tại quận 8, TP.HCM cho biết, dưa chuyển về các khu vực thành thị có giá chênh lệch hẳn so với thu mua tại ruộng vì qua nhiều khâu trung gian. Ngoài mối thu tận ruộng, dưa qua chủ buôn rồi mới đến đại lý, từ đại lý xuất đi các vùng khác. Mỗi kg dưa đổ buôn, khâu trung gian phải lãi từ 200 – 1.000 đồng, dưa lấy mối lẻ phải lãi hơn gấp đôi. Vì vậy, dù dưa tại ruộng ế, giá đến tay người dùng vẫn cao.


Một nghịch lý khác là dù giá chênh lệch rất nhiều, nhưng người tiêu dùng miền Bắc vẫn tìm mua dưa đắt, thay vì dưa bán đổ đống. Chị Yên, nhà ở Phạm Hùng, Hà Nội cho biết, dọc đường vành đai 3 lúc nào cũng có rất nhiều xe chở dưa bán đổ đống. Dưa được phân thành 3 loại, giá từ 7.000 -10.000 đồng tùy vào kích thước và độ dày vỏ, nhưng chất lượng nhìn chung không khác nhau bao nhiêu.

"Mua một quả dưa gần 30.000 đồng nhưng gia đình chỉ ăn được một vài miếng là phải bỏ. Dưa bổ ra tuy ruột đỏ, nứt, nhưng ăn nhạt, ủng và rất non. Đặc biệt, chỉ cần để dưa trong tủ lạnh qua đêm, dưa sẽ chảy nước rất nhanh. Vì thế dù giá mấy năm nay rất thấp, thậm chí năm ngoái chỉ chưa đến 5.000 đồng/kg nhưng bán vẫn ế".

Anh Nhật, chủ một quán sinh tố, nước ép trên đường Đội Cấn cho biết, dù giá dưa miền Tây rất rẻ nhưng cửa hàng không thể mua về để phục vụ khách. "Nếu không phải giống dưa dài Long An hoặc dưa mặt trời đỏ thì đến lúc làm hàng sẽ rất khó bán. Nước ép dưa hấu phải ngọt thanh, nhưng giống dưa miền Trung lại nhạt, mùi chua, hạt lép, thường chỉ đổ mối được quả non. Dưa đó chỉ bán theo cân theo quả, chứ bán trong cửa hàng thì khách không thích".

Bài viết cùng chuyên mục